Cách phân biệt đông tây nam bắc

Thứ ba - 19/04/2022 04:07
Xác định phương hướng rất có ý nghĩa trong cuộc sống và hỗ trợ nhiều công việc liên quan đến đo đạc, tính toán hướng nhà, hướng gió, hướng nắng, hướng chuyển động, v.v. Vậy cách phân biệt Đông Tây Nam Bắc nào là đơn giản và thuận tiện nhất?
Mục lục

Việc tìm cách phân biệt đông tây nam bắc hôm nay như thế nào cần có kiến thức và kỹ năng nhất định về quy luật hoạt động của trái đất cùng những đặc điểm khác. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết giải pháp tìm hướng, hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn dùng bóng cọc phân biệt đông tây nam bắc bằng bóng cọc

Quy luật bình thường cho thấy, mặt trời mọc hướng Đông và lặn hướng Tây nên bóng của mặt trời cũng di chuyển theo hướng đó. Quan sát chuyển động của bóng cọc để xác định phương hướng Đông Tây Nam Bắc sao cho chính xác nhất.

  • Đầu tiên, bạn cắm một cái cọc trên mặt đất, sau đó đặt viên đá đánh dấu bóng của cọc xuống dưới đất.

  • Chờ 15 đến 20 phút và bạn sẽ thấy bóng của chiếc cọc di chuyển theo hướng của mặt trời.

  • Đánh dấu vị trí mới của quả bóng bằng viên đá thứ hai để tiếp tục đó.

  • Nếu có thời gian, bạn có thể đợi lâu hơn và đánh dấu vị trí quả bóng đang di chuyển bằng một viên đá.

  • Bạn có thể kết nối các điểm để đánh dấu và vẽ một đường thẳng giữa hai điểm hoặc sử dụng một thanh ngắn để nối hai điểm.

 

cach xac dinh huong dong tay nam bac
Xác định hướng đông tây nam bắc bằng cọc

Đường này xác định đường đông tây vì bóng thường di chuyển theo hướng ngược lại của mặt trời. Điểm đầu tiên sẽ chỉ hướng phía tây và điểm thứ hai thường sẽ chỉ hướng phía đông.

Hướng dẫn cách phân biệt đông tây nam bắc bằng mặt trời

Đây là một cách rất nhanh chóng để xác định hướng được áp dụng. Khi không có sự xuất hiện của các thiết bị hiện đại, người ta sử dụng mặt trời làm tham chiếu để xác định vị trí đông, tây, nam, bắc. Phương pháp này rất chính xác nếu bạn biết cách áp dụng bởi cực trái đất cũng liên quan với mặt trời.

Xác định hướng dựa trên mặt trời vào buổi trưa. Vào buổi trưa, mặt trời hướng về phía bắc và nam. Từ đây bạn có thể xác định hướng Tây và Đông.

Định hướng dựa trên thời gian mặt trời mọc và lặn. Theo quy luật của tự nhiên, mặt trời luôn mọc hướng về phía đông và lặn phía tây vì trục quay của trái đất. Vì vậy, quay mặt về hướng mặt trời lặn là hướng Tây và sau lưng là hướng Đông.

Hướng dẫn cách phân biệt đông tây nam bắc bằng la bàn

La bàn là một vật dụng định hướng phổ biến, được đánh giá cao vì độ chính xác của nó. La bàn giúp bạn quay vòng trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày lẫn đêm. Phương pháp này được rất nhiều người ưa chuộng và tin dùng.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nếu la bàn chỉ về phía bắc, thì nó sẽ hướng đến một cực bắc từ tính khác với cực bắc thực Khi bạn xoay la bàn theo các hướng khác nhau, kim la bàn cũng quay để cho biết người dùng đang quay mặt về hướng nào.

 

dinh huong bang la ban
Định hướng bằng la bàn

Trong một số trường hợp, la bàn có thể xác định sai hướng xung quanh có các vật kim loại với từ tính riêng (chìa khóa, đồng hồ, khóa thắt lưng, v.v.) và vật liệu từ tính (đá, một số dây thừng, v.v.). Vì vậy bạn cần lưu ý điều này để xác định hướng chính xác khi sử dụng la bàn. Ngoài ra, trong một số trường hợp hy hữu như khi ở Nam cực, Bắc cực, la bàn sẽ không thể hoạt động chính xác.

Hướng dẫn cách phân biệt đông tây nam bắc bằng hướng mọc của thực vật

Có nhiều tranh cãi, nhưng những quan sát về thực vật là vô căn cứ và không chính xác về mặt khoa học. Tuy nhiên, nó cũng có thể được áp dụng theo hướng tương đối nếu bạn ở trong trường hợp không có bất kỳ thiết bị hoặc không có thời gian để xác định hướng.

Ở Nam bán cầu, mặt trời thường ở phía Bắc của bầu trời, nhưng ở Bắc bán cầu thì ngược lại. Kết quả là khi ở Nam bán cầu, các tán cây và bụi phía bắc có xu hướng dày hơn và phong phú hơn. Mặt khác, ở bắc bán cầu, nó phát triển tốt ở phần nam của cây.

Với những cách phân biệt đông tây nam bắc trên đây, hy vọng bạn đọc có thể dễ dàng hơn trong việc xác định phương hướng cho các công việc của mình. 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây