Cách thuyết phục bố mẹ cho ra ở riêng hiệu quả, dễ áp dụng

Chủ nhật - 08/09/2019 03:23
Ở riêng giúp các bạn trẻ được tự do và thoải mái, ít bị ràng buộc hơn. Tuy nhiên, các bố mẹ tại Việt Nam chưa hoàn toàn yên tâm khi cho con tự lập.
Mục lục
Gia đình nhiều thế hệ là mô hình phổ biến tại Việt Nam, nhất là tại các vùng nông thôn. Ông bà, cha mẹ và con cái cùng sống và sinh hoạt chung trong một mái nhà. Song song đó, cùng với sự hòa nhập của đất nước với thế giới đã làm thay đổi tư tưởng của các bạn trẻ hiện nay.

Ở riêng và tự lập là cách giúp chúng ta có thể trưởng thành hơn, không phụ thuộc vào người lớn. Mọi sinh hoạt ít phải chịu sự quản thúc của người lớn.

Nhưng tâm lý chung của phụ huynh người Việt vẫn thích con cái ở chung với mình dù đã trưởng thành. Nếu biết cách thuyết phục hay và hợp lý sẽ là cơ hội để cha mẹ đồng ý cho bạn ra riêng.
xin ra o rieng
Xin ra ở riêng là mong muốn của nhiều bạn trẻ

Ở riêng – Xu hướng của giới hiện nay

Xã hội Việt Nam đang trong thời kỳ hội nhập cùng thế giới. Chính vì thế mà lối sống của nhiều người dân Việt cũng bị ảnh hưởng ít nhiều của phương Tây. Điển hình nhất là cách suy nghĩ cho con tự lập hay cha mẹ quá bảo bọc con cái.

Với các bậc làm cha mẹ thì hiện nay vẫn có hai ý kiến trái chiều nhau. Một bên là tập cho con thói quen tự lập, không phụ thuộc cha mẹ ngay từ nhỏ.

Một bên là vẫn chăm con như lúc còn nhỏ dù đang ở tuổi đi làm. Nhất là tại các thôn quê và những người xưa vẫn còn lo cho con dù đã lập gia đình.

Với các bạn trẻ thì đa phần đều thích cuộc sống tự lập hơn. Đặc biệt là giai đoạn học xa nhà, phải ở trọ. Và đa phần sau khi đi làm đều thích ra ở riêng hơn. Hơn nữa, việc ở một mình cũng mang lại nhiều sự riêng tư, ít bị ràng buộc hơn.

Vì sao các bạn trẻ lại thích ở riêng với bố mẹ

Nếu ở chung với bố mẹ thì bạn sẽ được chăm sóc từ miếng ăn, giấc ngủ cho đến việc học tập, việc làm. Nhưng đa phần giới trẻ vẫn thích sự tự do hơn, bởi các nguyên nhân dưới đây.

Không bị quản thúc về các mối quan hệ

Mỗi một giai đoạn đều sẽ có những mối quan hệ khác nhau. Nếu còn đi học thì quan hệ chỉ nằm ở các bạn cùng lớp, cùng trường. Nhưng nếu bước lên giảng đường đại học, phải đi làm thêm thì ngoài bạn bè cùng trường lớp, còn có bạn bè cùng chỗ làm.

Khi đi làm thì quan hệ sẽ được nới rộng hơn, đồng nghiệp, bạn bè, đối tác làm ăn… Nếu ở riêng thì những mối quan hệ này có phần thoải mái và tự do hơn.

Tự do về thời gian

Một trong những lý mà bạn thích ở riêng hơn đó chính là sự tự do về thời gian. Thời gian học, làm việc, nghỉ ngơi có phần tự do, thoáng hơn nếu ở chung với bố mẹ. Chúng ta có thể ăn uống và nghỉ ngơi bất cứ lúc nào, tùy thích. Với sự tự do về thời gian sẽ là cơ hội để mình có thể làm những điều mình thích.
 
o rieng giup ban tu do ve mat thoi gian
Ở riêng giúp bạn tự do về mặt thời gian

Cách thuyết phục bố mẹ cho ra ở riêng

Với những cha mẹ có tư tưởng tiến bộ thì việc con cái có ý thức tự lập luôn nhận được sự ủng hộ hết mình. Với các bậc phụ huynh khác thì cần phải biết cách thuyết phục, lấy được lòng tin mới có thể ra riêng được.

Chứng minh cho bố mẹ thấy mình sẽ tuân thủ thời gian biểu

Đa số bố mẹ chỉ cho con ra riêng nếu biết tự lập và tự lo cho cuộc sống của mình. Cụ thể là kế hoạch, lập trình của mọi sinh hoạt học tập và làm việc mỗi ngày đều thực hiện đúng.

Vì thế, nếu muốn nhận được sự đồng ý của người lớn thì cần phải chứng minh cách sống có kỷ luật của mình.

Biết cách chi tiêu hợp lý

Một trong những khó khăn khi sống riêng với bố mẹ chính là chi phí để sinh hoạt hằng ngày. Cụ thể như tiền xăng, tiền điện nước, tiền ăn uống hằng ngày… tuy số tiền nhỏ nhưng cộng dồn cho một tháng rất nhiều. Nếu bạn biết cách chi tiêu và cân đối hợp lý giữa tiền lương và chi phí sinh hoạt sẽ có cơ hội ra riêng.

Thường xuyên gọi điện hoặc về thăm nhà

Con cái dù có bao nhiêu tuổi, có gia đình và con cái thì vẫn còn rất nhỏ trong mắt cha mẹ. Vì thế, nếu muốn bố mẹ tin tưởng và cho ra sống riêng thì nên tạo sự tin tưởng và an tâm ở người lớn.

Với các hành động nhỏ nhặn như thường xuyên ghé nhà và thăm hỏi bố mẹ… Đây là một trong các cách thuyết phục bố mẹ cho ra ở riêng dễ thực hiện nhất.

Biết cách chăm sóc bản thân mình

Với những bạn trẻ thường xuyên đi chơi khuya, thức đêm nhiều, thường xuyên say xỉn… ít khi nào nhận được sự đồng ý của bố mẹ.

Vì thế, nếu muốn nhanh chóng nhận được sự chấp thuận của người lớn thì phải biết cách chăm sóc bản thân mình. Cụ thể như biết nấu nướng, tự lo ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý sẽ giúp bố mẹ an tâm hơn khi ở riêng.

Ra riêng sẽ giúp bạn cảm giác thoải mái và tự do làm mọi điều mình thích hơn. Tuy nhiên cần phải biết cách thuyết phục bố mẹ cho ra ở riêng. Dù làm bằng cách nào nhưng chúng ta cần phải tạo sự tin tưởng, niềm tin ở người lớn thì mới có cơ hội được tự lập trong không gian của riêng mình.

Khi ra ở sẽ cần rất nhiều đồ đạc nên vì thế mọi người nên thuê đơn vị chuyển nhà chất lượng để đảm bảo đồ đạc an toàn.

 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây