Cách tính giá cước vận tải đường bộ hiện nay chi tiết nhất

Thứ ba - 25/08/2020 22:34
Cách tính giá cước vận tải đường bộ sẽ căn cứ vào khối lượng hàng hóa và quãng đường vận chuyển. Bên cạnh đó thì còn phát sinh thêm phụ phí khác.
Mục lục

Ngày nay, vận tải đường bộ là một trong những phương thức vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách tính giá cước vận tải đường bộ hiện nay.

Nó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến lợi nhuận trong việc mua bán hàng hóa đi các tỉnh thành trong cả nước. Vì thế mà bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích để giúp chúng ta nắm được rõ hơn về cước vận tải đường bộ. Từ đó giúp lên kế hoạch và tính phí phù hợp với loại hàng mình cần chuyển đi.

Cách tính giá cước vận tải đường bộ hiện nay

Không giống như bảng giá của các dịch vụ vận chuyển khác, cách tính giá cước vận tải đường bộ sẽ tuân thủ theo một nguyên tắc chung. Đó chính là dựa vào khối lượng hàng hóa và lộ trình vận chuyển hàng để tính ra con số giá cả cụ thể. Trong đó:

- Trọng lượng hàng hóa cần chuyển đi sẽ là trọng lượng vận chuyển bao gồm cả bao bì. Nếu hàng hóa chứa trong container thì sẽ tính theo trọng tải đăng ký của container. Nó được tính theo đơn vị là tấn, ký hiệu là T.
 

giao hang tiet kiem
Vận tải đường bộ cói nhiều mức cước khác nhau

- Khoảng cách tính cước chính là khoảng cách thực tế được tính từ nơi nhận cho đến nơi bàn giao hàng hóa, và được tính theo kilomet, viết tắt là km. Và khoảng cách tính cước tối thiểu là 1 km.

Bên cạnh đó thì còn phụ thuộc vào đặc tính của từng loại hàng hóa cần chuyển đi, kết hợp nhân với đơn giá của vùng nhận hàng. Cụ thể như sau:

- Về cách tính khối lượng thì nếu là loại nhẹ cân thì công ty vận chuyển sẽ thực hiện cân hàng hóa đó. Còn nếu là hàng to, nặng với kích cỡ cồng kềnh thì sử dụng công thức khác. Cụ thể là lấy số đo của ba chiều (dài x rộng x cao) x 3 và chia cho 10.000 để tính ra khối lượng hàng hóa cần chuyển.

- Căn cứ vào quy định giá cước của từng vùng giao hàng từ địa điểm gửi hàng hóa chuyển đi để tính ra giá cụ thể. Vì thế, cách tính giá cước vận tải đường bộ ở mỗi nơi sẽ mỗi khác.

Xem thêm:  Các loại xe container sử dụng vận chuyển hàng hóa phổ biến

Sự tiện ích khi tham gia vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

- Thời gian linh hoạt: Trong tất cả các loại đường thì đường bộ có thời gian vận chuyển hàng hóa linh hoạt hơn. Chúng ta có thể tự mình quyết định thời gian hàng chuyển đi và thời gian đến bất cứ lúc nào. Cùng với cách tính giá cước vận tải đường bộ với công thức rõ ràng sẽ giúp người dùng có giá hợp lý nhất.

- Đảm bảo sự an toàn của hàng hóa: Hiện nay, tại các dịch vụ vận chuyển đường bộ đều phân chia rất rõ các dạng hàng hóa. Từ đó có cách bảo quản và chuyển đi đúng nhất. Ví dụ nếu là hàng đông lạnh thì sẽ dùng xe đông chuyên dụng để vận chuyển đi. Chính vì thế mà hàng hóa của chúng ta không chỉ nguyên vẹn mà còn đảm bảo được tính chất của nó.
 

van tai hang hoa bang duong bo
Vận chuyển đường bộ

- Đủ mọi lộ trình: Đường bộ là tuyến đường trọng điểm nhất của nước ta. Vì thế nó ngày càng được mở rộng và nâng cấp đồng bộ đến mọi tỉnh thành. Vì thế, khi chọn dịch vụ vận tải đường bộ, chúng ta sẽ không phải mất thêm chi phí hay công sức nếu muốn chuyển đến các bến tàu hay nhà ga.

- Đa dạng hàng hóa gửi: Từ các món nhỏ, gọn nhẹ cho đến to nặng cồng kềnh, hay hàng hóa đặc biệt cần phải bảo quản ở nhiệt độ thấp, hàng dễ vỡ… đều được các công ty vận tải đường bộ nhận với cách tính giá cước vận tải đường bộ hợp lý. Chính vì thế, đã giúp ích rất nhiều cho việc trao đổi và mua bán hàng hóa khắp cả nước.

Tham khảo thêm:  Hướng dẫn cách bọc xe máy để vận chuyển an toàn nên áp dụng

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính giá cước vận tải đường bộ

- Nếu chuyển hàng đến các huyện miền núi thì cách tính giá cước vận tải đường bộ sẽ tính thêm 20% cước cơ bản.

- Trong trường hợp cần sự hỗ trợ của các thiết bị xếp dỡ thì sẽ tính thêm 15% giá cước.

- Nếu khách hàng sử dụng dịch vụ vận tải đường bộ sử dụng hai chiều đi và về đều có hàng hóa thì sẽ được giảm 10% cách tính giá cước vận tải đường bộ khi vận chuyển.

- Trường hợp thiếu tải thì: Hàng hóa vận chuyển < 50% trọng tải đã đăng ký của phương tiện thì tính cước 80% trọng tải đăng ký. Nếu hàng cần chuyển chỉ đạt từ 50% đến dưới 90% trọng tải đã đăng ký của phương tiện thì tính 90% trọng tải đăng ký. Nếu hàng hóa vận chuyển xếp được >=90% trọng tải đã đăng ký của xe chuyên chở thì trọng lượng tính cước bằng trọng lượng hàng hóa thực chở.

Bên cạnh đó còn có tính thêm các phụ phí khác. Như khi cần sự hỗ trợ nhân lực để khuân vác, chèn lót, chằng buộc, chi phí để mua vật liệu và dụng cụ hỗ trợ việc lên xuống và vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, chủ hàng phải thanh toán các phí đường, cầu, phà cho chủ phương tiện vận chuyển theo đơn giá của nhà nước. Hoặc hai bên tự thỏa thuận các khoản này.

Trên đây là cách tính giá cước vận tải đường bộ phổ biến hiện nay. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi cần tham khảo giá vận chuyển trước khi chuyển hàng đi. Hãy tìm đến các dịch vụ chuyển hàng có uy tín như Sài Gòn Moving để đảm bảo chất lượng và an toàn cho hàng hóa tốt nhất. Đặc biệt là không làm chậm trễ thời gian giao nhận hàng hóa của bạn.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây