Có nên cúng cô hồn hàng tháng không? Nên cúng thế nào là đúng?

Thứ ba - 25/08/2020 22:12
Có nên cúng cô hồn hàng tháng hay không là câu hỏi của khá nhiều người. Nhất là với những ai đang mua bán, kinh doanh. Bởi hành động này giúp xua đi vận đen, đem may mắn đến.
Mục lục

Theo quan niệm dân gian từ lâu đời thì tháng 7 âm lịch còn gọi là tháng cô hồn. Đây là thời điểm mà mọi nhà, mọi người đều rất dễ gặp vận đen, xui rủi dù đã rất cẩn thận. Việc mua bán, kinh doanh cũng chậm chạp hơn so với các tháng khác trong năm. Bởi tháng 7 theo truyền miệng thì đây là lúc Diêm Vương cho phép ma quỷ trở lại nhân gian để thăm người thân.

Trong đó có cả những quỷ đói, quỷ dữ làm quấy nhiễu cuộc sống của con người. Chính vì thế mà có nhiều người thắc mắc có nên cúng cô hồn hàng tháng hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Cúng cô hồn là gì?

Cô hồn chính là những linh hồn cô đơn, không nơi nương tựa, không có người thân thờ cúng. Cúng cô hồn chính là hành động cúng bái những linh hồn này. Nghi thức cúng cô hồn được bắt nguồn từ Trung Quốc với một dẫn giải vô cùng hợp lý.

Rằm hàng năm cứ vào tháng 7 âm lịch thì Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để cho ma quỷ được trở lại dân gian để thăm người thân. Đến giữa tháng 7 thì cửa sẽ đóng lại, các vong hồn ma quỷ sẽ phải trở lại địa ngục.

Xem thêm: Top 5 dịch vụ chuyển nhà nào tốt tại Tphcm năm [2019]

cung co hon
Cúng cô hồn 

Trong tất cả các linh hồn đó thì có những hồn ma cô đơn, vất vưởng, không nơi nương tựa cũng như không người thờ cúng. Vì thế mà họ luôn đói khát, trở nên xấu xa với các hành động là quấy nhiễu con người.

Tục cúng cô hồn vào tháng 7 âm lịch cũng từ đó mà ra. Hầu hết mọi người đều thực hiện cúng nghi thức cúng này. Bên cạnh còn có một số người thắc mắc có nên cúng cô hồn hàng tháng hay không.
 

Có nên cúng cô hồn hàng tháng hay không?

Như phân tích ở trên thì cúng cô hồn sẽ được thực hiện từ đầu cho đến giữa tháng 7 âm lịch hàng năm. Còn có nên cúng cô hồn hàng tháng hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác.

Ý nghĩa của việc có nên cúng cô hồn hàng tháng

Cúng cô hồn chính là hành động của sự từ bi, bác ái của người sống dành cho những linh hồn đã khuất. Là hành động chia sẻ đau khổ và cô đơn với những ai không còn người thân thờ cúng.

Qua đó cũng mong muốn bản thân được tránh xa nhiều điềm xấu và điều xui rủi trong những ngày này. Tùy theo mức độ thành tâm và khả năng tài chính mà chúng ta sẽ chuẩn bị mâm cúng cô hồn cho phù hợp.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng?

Thường thì tháng 7 mới là tháng cô hồn, là tháng cần phải thực hiện cúng. Tuy nhiên, với những người đang kinh doanh, mua bán thì có nên cúng cô hồn hàng tháng hoàn toàn nên.

Bởi ngoài thể hiện tính từ bi của người Việt thì còn là mong muốn những cô hồn này đừng phá hoại chuyện làm ăn của mình. Với các gia đình bình thường, dạng làm công ăn lương thì nên cúng vào khoảng đầu tháng 7 âm lịch. Còn với người kinh doanh thì nên thực hiện mỗi tháng từ khoảng thời gian từ mùng 2 đến 16 âm lịch.

Tham khảo thêm: Xem ngày tốt chuyển nhà tháng 9 để công việc suôn sẻ, phát đạt

Nên cúng cô hồn hàng tháng thế nào mới đúng?

Cúng bái là một hình thức tâm linh, xuất phát từ trong tín ngưỡng dân gian. Vì thế mà không hề có một công thức hay quy định cụ thể các nghi thức cúng bái. Tất cả tùy vào từng khu vực mà mình đang sinh sống, mục đích cúng và khả năng của mình để chuẩn bị các mâm cúng, văn khấn khác nhau.

Với nhu cầu có nên cúng cô hồn hàng tháng không thì chúng ta cần phải chuẩn bị các điều sau để vừa thể hiện sự thành tâm của mình vừa giúp các đồ cúng đến tay người nhận.
 

cung co hon sao cho dung
Cúng cô hồn sao cho đúng

- Thời gian cúng cô hồn: Chúng ta nên thực hiện vào buổi chiều hoặc buổi tối để các cô hồn nhận được đồ cúng từ gia chủ. Bởi ban ngày sẽ có ánh sáng mặt trời và ma quỷ rất sợ điều này nên sẽ không xuất hiện. Dù có nên cúng cô hồn hàng tháng hay không thì vẫn không linh nghiệm.

- Chuẩn bị mâm cúng: Gồm trái cây, bánh kẹo, giấy cúng, đèn cầy, hương hoa, cháo trắng, khoai, đường thẻ trắng… Bên cạnh đó đôi khi còn cúng món mặn như thịt gà, thịt heo quay tùy theo khả năng của gia chủ.

Tuy nhiên cũng có vài ý kiến cho rằng không nên cúng món mặn. Vì điều này sẽ làm khơi gợi lòng tham của các cô hồn. Và món quan trọng không thể thiếu dù là cúng chay hay mặn đó chính là cháo. Bởi theo lời kể thì các cô hồn bị đọa đày có thực quản rất nhỏ hẹp nên họ chỉ có thể ăn cháo, không thể ăn các món ăn bình thường.

Có nên cúng cô hồn hàng tháng hay không là do lòng thành tâm của mỗi người. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các thầy phong thủy thì những người đang kinh doanh, mua bán trên mọi ngành nghề thì nên cúng hàng tháng.

Như vậy vừa trấn áp được ma quỷ quấy nhiễu, vừa xui đuổi điềm xấu, mong được che chở để mọi việc luôn thuận buồm xuôi gió. Hy vọng với những chia sẻ của Sài gòn Moving này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về phong tục cúng cô hồn cũng như nên cúng thế nào là đúng nhất.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây