Lễ cúng khai trương văn phòng cần có gì?

Thứ sáu - 24/07/2020 23:30
Người Việt ta thường quan niệm rằng “đầu xuôi, đuôi lọt”. Vậy nên, với mong muốn có một sự khởi đầu thuận lợi, công việc làm ăn ngày một phát đạt thì lễ cúng khai trương văn phòng là không thể thiếu.
Mục lục

Người Việt ta thường quan niệm rằng “đầu xuôi, đuôi lọt”. Vậy nên, với mong muốn có một sự khởi đầu thuận lợi, công việc làm ăn ngày một phát đạt thì lễ cúng khai trương văn phòng là không thể thiếu. 

Tùy theo phong tục tập quán của mỗi vùng miền hình thức cúng cũng như mâm quả cúng khai trương văn phòng có sự khác nhau.

Tại sao cần phải cúng khai trương văn phòng?

Việc khai trương bất kỳ văn phòng, công ty, cửa hàng, quán xá,... luôn là việc hệ trọng. Cúng khai trương văn phòng là một hình thức thông báo đến thần linh, thổ địa cũng như các đấng bề trên về việc thành lập doanh nghiệp, công ty. Việc làm này được tin rằng sẽ giúp cho việc kinh doanh trở nên suôn sẻ, thuận lợi và may mắn.
 

cung khai truong van phong
Cúng khai trương văn phòng

Lễ khai trương văn phòng không những giúp bạn có được sự phù hộ, bảo bọc từ các đấng thần linh mà còn tránh được những rủi ro, xui xẻo trong tương lai. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đúng không nào? Bên cạnh đó, có được niềm tin, các ông chủ, bà chủ và toàn bộ nhân viên trong văn phòng sẽ có sự an tâm khi làm việc, đạt được hiệu quả tốt hơn. 

Xem thêm:  Xem ngày chuyển văn phòng làm việc tháng 12

Có 2 dạng khai trương văn phòng

Thứ nhất, vào mỗi dịp Tết nguyên đán hằng năm, các văn phòng, doanh nghiệp sẽ tổ chức lễ khai trương đầu năm. Thông thường, lễ cúng khai trương văn phòng đầu năm sẽ được thực hiện vào các ngày chẵn như mùng 2-4-6 với ý nghĩa trọn vẹn đủ đầy, mong ước một năm mới an khang, thịnh vượng, phát tài. 

Thứ hai là lễ khai trương dành cho những văn phòng, cửa hàng, công ty ,... bắt đầu làm kinh doanh hoặc chuyển văn phòng từ vị trí cũ sang vị trí mới. Hoặc chỉ đơn giản là sau khi sửa sang lại văn phòng cũ, người ta vẫn có thể cúng khai trương văn phòng. Thời gian tổ chức có thể xuyên suốt quanh năm, phụ thuộc vào quyết định của mỗi văn phòng. 

Mâm cúng khai trương văn phòng cần có gì?

Mâm cúng khai trương văn phòng gồm những gì?
Mâm cúng khai trương văn phòng gồm những gì?

Bên cạnh việc lựa chọn giờ hoàng đạo để cúng kiếng, thì việc chuẩn bị mâm cúng cũng vô cùng quan trọng. Dù là khác nhau về phong tục tập quán mỗi miền, nhưng mâm cúng khai trương văn phòng vẫn phải trang trọng và thể hiện “cái tâm” của người cúng. Mâm cúng khai trương không thể thiếu những thứ dưới đây:

  • Mâm cúng mặn: 1 con heo quay hoặc 1 con gà luộc 

  • Mâm trái cây: thông thường trái cây cúng khai trương gồm 5 loại quả với các màu trắng, xanh, đỏ, đen, vàng tương ứng với ngũ hành kim, mộc, hỏa, thủy, thổ. Tuy nhiên, để việc làm ăn được phát đạt, nhiều người chọn mua những loại quả có màu tươi sáng như đỏ hoặc vàng. 

  • Những món đồ khác: lọ hoa tươi (hoa cúc vàng và hoa đồng tiền là hai loại được dùng nhiều nhất khi cúng khai trương văn phòng, bạn cũng có thể mua loại khác tùy theo mùa), 3 đĩa xôi, 3 chén nước, 1 bộ vàng mã khai trương, 2 cây đèn cầy, 1 đĩa trầu cau, 1 bộ tam sên (trứng luộc, thịt luộc, tôm hoặc ghẹ luộc), hương nhang, giấy cúng, lư hương, 1 chén nước, 1 bát muối gạo, 1 bình trà, 2 chén nước trà, 1 chén cháo trắng, bánh kẹo,... 


Tham khảo thêm: Xem ngày chuyển văn phòng làm việc tháng 9

Lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng khai trương

  • Nên lên danh sách các đồ lễ cúng cần mua trước để tránh tình trạng thiếu thốn lúc tiến hành cúng

  • Khi mua sắm trái cây và các món đồ cúng, người mua phải lựa chọn những món tươi mới, sạch sẽ, hợp vệ sinh và không được trả giá, kì kèo, mặc cả lúc mua.

  • Văn cúng khai trương văn phòng tương đối dài nên hãy ghi ra giấy và đọc thử trước để không bị vấp hoặc quên. Khi hóa vàng bạc thì nên hóa luôn cả tờ giấy này.

  • Người thực hiện lễ cúng phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự, có thái độ nghiêm túc.

  • Những người chứng kiến hoặc tham gia lễ cúng không được chạy nhảy, đùa giỡn xung quanh, không cãi nhau, làm ồn, đặc biệt là trong lúc đọc văn khấn. 

Trên đây là thông tin về cách cúng và chuẩn bị mâm cúng khai trương văn phòng chuẩn xác nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những chia sẻ của Sài gòn moving sẽ góp phần giúp bạn có một lễ cúng khai trương văn phòng thành công. 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây