Vì sao ít con dâu thích sống chung với mẹ chồng giai đoạn hiện nay

Thứ hai - 09/09/2019 03:35
Đến độ tuổi nào đó thì bạn cũng phải lập gia đình. Và tâm lý chung của các bạn nữ ở giai đoạn này là ngại khi phải sống chung với gia đình bên chồng, nhất là mẹ chồng.
Mục lục
Lập gia đình là một bước ngoặc mới mà mọi người, ai cũng phải trải qua. Tùy theo từng suy nghĩ của các bạn trẻ, cách sắp xếp của người lớn mà vợ chồng mới cưới sẽ được sống riêng hay ở chung với nhà chung.

Theo khảo sát của nhiều bạn nữ đã lập gia đình thì trở ngại lớn nhất trong cuộc sống hôn nhân là mẹ chồng. Bên cạnh đó vẫn có không ít người luôn khen ngợi mẹ chồng sau khoảng thời gian sống chung. So sánh lại thì tâm lý không thích sống chung với mẹ chồng vẫn chiếm tỷ lệ cao. Nội dung trong bài viết này sẽ giúp chúng ta biết nguyên nhân vì sao.
cuoc song me chong nang dau
Cuộc sống mẹ chồng nàng dâu không phải khi nào cũng êm ấm

Lập gia đình – Sự ràng buộc cần phải có

Mỗi người đều phải trải qua nhiều giai đoạn đổi thay trong suốt đời người. Như: đi học, đi làm, lập gia đình, sinh con, nuôi dạy con… Mỗi một bước thay đổi đều mang đến cho bạn nhiều niềm vui và nỗi buồn khác . Với chị em phụ nữ thì nỗi lo lắng và sợ hãi lớn nhất mà không thể tránh khỏi đó là cảnh mẹ chồng, nàng dâu.

Tùy theo từng hoàn cảnh và sự sắp xếp của mọi người mà người bạn gái phải chịu sống chung hay riêng. Có thể là ra riêng ngay khi cưới, phải tạm sống chung một thời gian, hoặc phải sống chung cả cuộc đời.

Ngoài trừ những người mẹ chồng tâm lý, thì số đông vẫn là sự tranh cãi gay gắt giữa mẹ chồng và nàng dâu. Dù là nàng dâu giỏi việc nội trợ hay giỏi việc bên ngoài thì vẫn sợ cảnh sống chung với mẹ chồng. Thời gian đầu sẽ tốt đẹp, nhưng dần về sau khó tránh khỏi sự mích lòng mẹ chồng.

Vì sao ít con dâu thích sống chung với mẹ chồng

Người xưa thường nói khi về làm dâu sợ nhất là mẹ chồng và em chồng. Đây là hai đối tượng gây khó dễ cho người làm dâu nhất. Dưới đây là vài lý do giải thích vì sao ít con dâu thích sống chung với mẹ chồng.

Sự khác biệt trong suy nghĩ

Mẹ chồng và con dâu là hai thế hệ khác nhau. Một người đã từng trải, hơn nửa đời người, còn một bên là chỉ mới thật sự bước vào đời. Vì thế mà lối suy nghĩ cũng sẽ hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ: Với mẹ chồng thì người vợ phải đảm bảo việc nội trợ nhà cửa. Cụ thể như phải biết nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, lo cho chồng con… Nhưng với phụ nữ hiện đại ngày nay những công việc này không còn là quan trọng nhất. Bởi hơn phần nửa thời gian của các bạn nữ đã dành cho công việc ngoài xã hội.

Sự khác biệt trong lối sống

Xã hội ngày càng tiến bộ hơn, chất lượng cuộc sống cũng dần hiện đại và nhiều thay đổi. Vì thế mà lối sống, nếp sinh hoạt của hai tầng lớp, mẹ chồng và nàng dâu cũng có nhiều khác biệt. Nhất là tại các vùng thôn quê của mẹ chồng và thành thị của nàng dâu.

Nàng dâu ngày nay luôn bận rộn với công việc bên ngoài. Vì thế khó tránh khỏi những thiếu xót khi chăm sóc gia đình. Những bữa cơm cùng gia đình, thời gian chăm sóc con… cũng dần ít đi.

Điểm khác biệt lớn nhất trong lối sống của mẹ chồng và nàng dâu chính là thời gian dậy buổi sáng. Ngày nay thì con dâu dậy khá trễ, bởi do thức khuya làm việc, nhưng với mẹ chồng thì lại yêu cầu con dâu phải dậy sớm.
me chong nang dau
Mẹ và nàng dâu là một mối quan hệ rất đặc biệt

Con dâu khó giải bày tâm sự với mẹ chồng

Ngoài hai lý do trên khiến con dâu ngại sống chung với mẹ chồng thì còn có vô số lý do khác. Theo nhận xét của nhiều chuyên gia tâm lý thì nguyên nhân sâu xa nhất khiến mẹ chồng và nàng dâu xa cách chính là không đồng cảm cùng nhau.

Sự đồng cảm lẫn nhau giữa mẹ chồng và nàng dâu đến từ những lần tâm sự, chia sẻ suy nghĩ cho nhau. Đây là yếu tố quan trọng nhất, tuy khó khăn nhưng rất dễ thực hiện.

Cách giúp bạn thích nghi tốt với gia đình bên chồng

Lập gia đình, lấy chồng mà điều mà sớm hay muộn chúng ta đều phải trải qua. Vì thế, thay vì phải tìm cách né tránh, tại sao bạn không tìm cách để hòa hợp với mẹ chồng. Dưới đây là hai gợi ý sẽ giúp bạn cảm thấy không còn sợ khi sống chung với nhà chồng và mẹ chồng.

Nhờ sự tư vấn của những người có kinh nghiệm

Những người đã từng trải luôn có những suy nghĩ, ý kiến sáng suốt và đúng đắn hơn. Họ sẽ đưa ra những ý kiến, lời khuyên tâm sự của cảnh mẹ chồng nàng dâu có thật ngoài xã hội. Vì thế, bạn có thể hỏi tất cả mọi người trong các mối quan hệ bạn bè, người thân. Đó chính là những nàng dâu cùng cảnh ngộ, những người đang ở vai trò mẹ chồng.

Cần phải có cầu nối giữa mẹ chồng và nàng dâu

Nếu kéo khoảng cách giữa mẹ chồng và nàng dâu lại gần với nhau thì bạn sẽ không còn lo lắng. Những người có thể kết nối bạn và mẹ chồng chính là chồng bạn, con của bạn. Từ đó tâm lý không thích sống chung với mẹ chồng sẽ chẳng còn là đáng sợ nữa.

Lấy chồng, sống chung với nhà chồng, nhất là mẹ chồng hầu như là nỗi sợ, nỗi lo chung của các chị em phụ nữ hiện nay. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết của chuyển văn phòng sài gòn moving này sẽ giúp bạn biết cách xử lý nếu rơi vào tình huống này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây