Những điều cần biết về lễ cất nóc nhà dành cho mọi gia đình

Chủ nhật - 24/11/2019 21:44
Lễ cất nóc nhà mà một nghi thức được tiến hành khi mọi người cần phải dựng nhà mới. Nghi thức lễ cất nóc nhà được tiến hành như thế nào hãy tìm hiểu bài viết dưới đây
Mục lục
Người Việt ta có câu: “Con không cha như nhà không có nóc”. Thực tế cho thấy, để giữ được ngôi nhà vững chãi, chắc chắn không thể không nói đến phần móng nhà. Nhưng để bảo vệ ngôi nhà khỏi gió, mưa, lại chính là nóc nhà.

Chính vì thế, lễ cất nóc nhà là một trong những nghi lễ quan trọng và luôn được các gia chủ, nhà thầu công trình quan tâm.

Nếu bạn đang có nhu cầu xây cất nhà hoặc là một nhà thầu đang nghiên cứu về công trình thì chúc mừng bạn, bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng SGM tìm hiểu về lễ cất nóc nhà, các bạn nhé! 

 
van khan le cat noc
Lễ cất nóc nhà

Lễ cất nóc nhà là gì?

Như đã nói ở trên, lễ cất nóc nhà là một trong những nghi thức quan trọng khi xây cất nhà cửa hoặc xây dựng những tòa cao ốc lớn. Lễ cất nóc nhà được diễn ra khi chúng ta đã hoàn tất xây dựng các phần còn lại, ngoại trừ phần nóc nhà. 

Lễ cất nóc nhà hay có vùng gọi là lễ Thượng Lương, có nghĩa là ngày gác thanh giữa của nóc nhà (thường thấy trong những ngôi nhà truyền thống có cột kèo).

Đối với các ngôi nhà ở thành phố hoặc những ngôi nhà hiện đại, lễ cất nóc nhà được thực hiện vào ngày đổ bê tông sàn mái. 

Từ trước đến nay, chúng ta thường cho rằng lễ cất nóc nhà bắt nguồn từ truyền thống và ảnh hưởng của người Trung Quốc. Tuy nhiên, chính xác thì đây là sự ảnh hưởng của người  u Mỹ. Người  u Mỹ rất kỹ lưỡng và chu đáo trong mọi chuyện, bao gồm cả việc an cư lập nghiệp.

Ý nghĩa của lễ cất nóc nhà

Cũng giống như nghi lễ đặt móng nhà, ý nghĩa của lễ cất nóc nhà là mong muốn việc xây dựng được diễn ra một cách trôi chảy, thuận lợi.

Bên cạnh đó, đây được xem là một khi thức thông báo đến những vị thần phật đang có ở đó về việc sắp hoàn tất xây dựng. Ngoài ra, lễ cất nóc nhà còn bày tỏ mong muốn những người sống trong ngôi nhà đó sẽ có sức khỏe, may mắn. 

Đối với những công trình lớn, nhà cao tầng thì việc tổ chức lễ cất nóc nhà ngoài việc mong muốn công trình được xây dựng thuận lợi thì đây còn là cách thể hiện sự cẩn thận, tầm nhìn xa của đơn vị thi công.

Ngoài ra, đây cũng là một yếu tố then chốt giúp khách hàng đánh giá cao và tin tưởng vào đơn vị thi công, nhà thầu. 

Những lưu ý khi làm lễ cất nóc nhà

Khi làm lễ cất nóc nhà, gia chủ nhất định phải chọn được giờ đẹp, ngày lành, tháng tốt để tiến hành. Bằng cách xem xét bản mệnh, tuổi tác của người lớn tuổi nhất hoặc người có quyền quyết định trong gia đình để lựa chọn thời gian cúng thích hợp. Bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có kiến thức chuyên môn hoặc liên hệ với Sài gòn moving để được tư vấn chọn ngày làm lễ cất nóc nhà.
 
Luôn để lễ cất nóc nhà diễn ra một cách trang trọng và thành kính. Không nói chuyện, cười đùa ầm ỹ, tránh để trẻ em đi vào khu vực làm lễ để tránh đổ vỡ mâm cúng.

Ngoài việc xem xét về thời gian thì chúng ta cũng nên xem xét các yếu tố về thời tiết. Tránh làm lễ cất nóc nhà trong điều kiện mưa gió bão bùng.

Chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, lễ vật, dâng hương và bài văn khấn

Mâm cúng, lễ vật bao gồm: 

Mâm đồ mặn: 1 con gà luộc hoặc heo quay, 1 dĩa xôi hoặc bánh chưng và các món mặn khác tùy theo điều kiện.

Một dĩa muối, gạo và chén nước.

5 chum rượu, 5 chén trà (chè), bao thuốc lá.

Năm cái oản đỏ, mâm trầu cau.

Một dĩa ngũ quả và chín bông hoa màu đỏ.

Đây chỉ là một gợi ý mâm cúng cơ bản. Tuy nhiên, tuỳ theo phong tục tập quán của mỗi địa phương, sự khác biệt của từng vùng miền mà bạn có thể thêm bớt những món lễ vật khác.

Bạn cũng có thể bổ sung thêm những bộ đồ cúng như bộ quần áo quan thần linh, đinh vàng hoa, tiền vàng,... Những cái này thì bạn có thể đến các cửa hàng bán vật phẩm, đồ cúng để nhờ người bán tư vấn. 

Trên đây là những điều cần lưu ý cho lễ cất nóc nhà dành cho bạn. Mọi thắc mắc, đừng ngại ngần liên hệ với Sài gòn moving, các bạn nhé! 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây