Cần chuẩn bị gì cho lễ nhập trạch nhà chung cư đúng thủ tục

Thứ năm - 05/09/2019 00:59
Nhập trạch là một nghi thức quan trọng và không thể thiếu của người Việt chúng ta. Và lễ nhập trạch nhà chung cư cũng cần phải được làm đúng thủ tục thờ cúng
Mục lục
Lễ nhập trạch là một hình thức cúng bái, chào hỏi các vị thần linh, tổ tiên của tại nơi mới. Đây là màn ra mới quan trọng xét về yếu tố tâm linh. Nếu được sự chứng kiến và đồng ý của chư thần tại nhà mới sẽ luôn phù hợp và giúp đỡ gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Lễ nhập trạch nhà chung cư là một yếu tố không thể bỏ qua khi về nhà mới. Để có thể về nhà mới sống cuộc sống bình yên, dồi dào sức khỏe, công việc thuận lợi thì cần phải có sự chuẩn bị tốt cho lễ nhập trạch này.
le nhap trach nha chung cu
Lễ nhập trạch nhà chung cư

Những món đồ cần chuẩn bị trước cho lễ nhập trạch nhà chung cư

Nhà chung cư cũng được xem là một ngôi nhà, là nơi giúp chúng ta an cư lạc nghiệp lâu dài. Vì thế mà lễ nhập trạch nhà chung cư không có gì khác so với các kiểu nhà ở khác. Dưới đây là những món đồ cần phải sắm sửa trước khi thực hiện lễ nhập trạch.

- Bàn thờ: Không phải nhà nào cũng có bàn thờ, ngoài trừ những gia đình đang thờ cúng ông bà, tổ tiên. Nếu có thì cần phải sắm sửa thêm vài món như: lư hương, nhang đèn, đồ cúng gồm hoa quả tươi và nước sạch.

- Bếp: Hầu như bất cứ gia đình nào, dù là đối tượng độc thân thì vẫn phải có bếp. Vì thế nên vật dụng cần phải chuẩn bị trước cho lễ nhập trạch. Có thể chuyển bếp từ nhà cũ sang hoặc mua mới. Quan trọng là phải đảm bảo đã được lau chùi sạch sẽ.

- Vài món đồ dùng gia đình tượng trưng: Bạn cần phải chuẩn bị thêm vài món, chỉ là đại diện cho nhu cầu cuộc sống mới. Như: chổi, bàn ghế, chiếu… nên mua mới để mọi thứ được suôn sẻ hơn.

- Gạo và nước: Hai thứ này cần phải có để thực hiện nghi lễ nhập trạch. Vì thế, chúng ta nên chuẩn bị trước cùng lúc với bếp và đồ dùng.

Ngoài ra, còn có một điều cần phải ghi nhớ khi làm lễ nhập trạch. Đó chính là các thành viên trong gia đình trước khi bước vào nhà nên mang theo đồ. Món đồ gì cũng được nhưng tuyệt đối không nên đem tay không. Còn về tuổi thì không kiêng kỵ gì.

Những món đồ cần có cho nghi thức lễ nhập trạch nhà chung cư

Đa phần các nghi thức lễ nhập trạch khi vào nhà mới đều cần có mâm ngũ quả, hương hoa và rượu thịt. Ngoài ra theo cách làm truyền thống thì cần phải có ba mâm để cúng nhà, thần tài và táo quân.

Theo cách truyền thống

Tùy theo từng phong tục của nơi mà bạn đang chuẩn bị dọn đến ở sẽ thêm hoặc bớt một vài món trong mâm cúng lễ nhập trạch. Cơ bản cần phải có các món dưới đây.

- Mâm giữa nhà: Cần chuẩn bị trái cây, nhang đèn, hoa, giấy cúng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, heo quay, bánh hỏi, trầu cau…

- Mâm thần tài: Gồm nhang, đèn cầy, giấy cúng, bánh bao và thịt heo quay, hoa, trái cây.

- Mâm táo quân: Gồm trái cây, hoa, nhang đèn, gạo, muối, trà, rượu, trầu cau, giấy cúng, bánh chưng, xôi, chè.
cung vo nha moi
Lễ cúng về nhà chung cư

Xem thêm: Hướng dẫn cách cúng về nhà mới cho gia đình việt đúng thủ tục nhất

Theo cách hiện đại

Xã hội ngày càng phát triển, các phong tục, nghi lễ cũng dần được đơn giản hóa, ít cầu kỳ hơn. Vừa đỡ tốn thời gian chuẩn bị, vừa có mức chi tiêu hợp lý hơn.

- Mâm ngũ quả: Mâm ngũ quả là dạng mâm trái cây phải có đủ 5 loại trái khác nhau. Bạn có thể chọn trái cây gì cũng được, nhưng quan trọng là phải to, đẹp, nguyên vẹn. Cần phải chọn lựa kỹ, tránh trái sâu, hư, dập… Nên nhớ là phải rửa sạch rồi mới sắp lên dĩa và cúng.

- Hương hoa: Ngoài nhang đèn và hoa tươi thì cần phải thêm: giấy vàng bạc, ba hủ gồm gạo, muối và nước trộn lẫn. Cần phải thêm 3 miếng trầu têm, một đĩa gạo và một cặp đèn cầy đỏ.

- Rượu thịt: Phần thịt thì cần phải có một con gà nguyên con luộc chín, xôi. Cần phải chuẩn bị thêm bộ tam sanh gồm 1 miếng thịt, 1 trứng vịt và 1 con tôm đều phải luộc chín. Ngoài ra còn có 3 chum rượu, 3 chum trà, và 3 điếu thuốc.

 
mam cung nhap trach
Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư

Tham khảo thêm: Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà đúng phong thủy cần những gì? 

Nghi lễ nhập trạch nhà chung cư

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng lễ nhập trạch nhà chung cư thì giả chủ sẽ bắt đầu nghi lễ. Đầu tiên là thắp nhang và cắm vào lư để xin phép thần linh cho nhập trạch.

Và nếu có thờ cúng ông bà, tổ tiên thì cũng nên xin phép thần linh và đất đai. Tiếp đó là khai bếp, nghĩa là dùng bếp để nấu nước, pha trà để dâng lên thần linh và gia tiên.

Sau khi đã xong việc khấn thần linh thì bạn bắt đầu dọn những đồ đạc khác vào nhà mới. Và sau cùng là mừng lễ với thần linh, tổ tiên để cầu mong bình an, sức khỏe và thành đạt đến với nhà chung cư của mình. Lúc này, các thành viên khác trong gia đình đều có thể phụ giúp để chuyển đồ dùng vào nhà mới.

Lễ nhập trạch nhà chung cư cũng phải được chuẩn bị chu đáo và đầy đủ. Bởi dù là ở chung cư nhưng đây vẫn là nơi các thành viên gắn bó với nhau.

Một tinh thần thoải mái, khỏe khoắn mới có thể gặt hái được thành công trong cuộc sống. Khi cần sự hỗ trợ khi chuyển nhà thì bạn đừng quên bỏ qua địa chỉ Chuyennhasgm.com để nhận được sự trợ giúp tốt nhất.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây