Tổng hợp các loại phí dịch vụ chung cư bạn cần phải biết

Thứ bảy - 09/11/2019 02:54
Phí dịch vụ chung cư là khoản tiền mà bạn cần phải đóng hàng tháng khi ở chung cư. Việc nắm bắt rõ các khoản chi này sẽ giúp chúng ta cân đối tài chính hơn.
Mục lục
Nhu cầu ở chung cư hiện đang phổ biến tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM. Tùy theo khả năng của mỗi người mà chọn mô hình bình dân hay cao cấp. Tuy nhiên, ngoài việc tốn ra một khoản tiền lớn để làm chủ căn hộ chung cư thì còn những khoản khác.

Đó chính là các khoản phí dịch vụ chung cư hàng tháng. Đây là số tiền để đảm bảo an toàn cũng chất lượng cuộc sống cho bạn và gia đình. Tùy theo từng nơi sẽ có những khoản thu khác nhau. Chúng ta cần phải nắm rõ những phần chi này để lập kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn.

 
phi dich vu chung cu
Chung cư có nhiều loại phí khác nhau

Các loại phí dịch vụ chung cư cần phải thanh toán

Có nhiều người rất hay than vãn về vấn đề các phụ phí phát sinh khi vào ở chung cư. Số tiền đóng ít nhiều sẽ tùy theo vào từng khu vực và môi trường sinh hoạt. Dưới đây là các loại phí bắt buộc phải tham gia.

Phí quản lý chung cư

Chung cư là cả một hệ thống sinh hoạt chung dành cho rất nhiều cư dân. Tùy theo từng quy mô xây dựng, sẽ có sức chứa từ vài trăm cho đến hơn ngàn người.

Phí quản lý chung cư chính là mức phí mà chúng ta cần phải thanh toán cho nhiều việc liên quan đến sinh hoạt chung. Cụ thể như: chi phí quản lý tài sản của bạn mỗi khi vắng nhà, tiền giữ vệ sinh chung nơi công cộng, phí duy trì hệ thống camera… và còn nhiều khoản phí khác.

Theo khảo sát thì mức giá hiện nay khoảng 4.000 – 8.000 đồng cho mỗi m2. Đây là mức giá của chung cư bình dân. Còn nếu bạn đang ở căn hộ cao cấp thì giá thành sẽ càng cao hơn. Đây là một trong các phí dịch vụ chung cư mà bạn cần phải tham gia đóng hàng tháng. Như vậy sẽ an tâm hơn mỗi khi đi vắng.

Phí bảo trì các hệ thống toàn chung cư

Phí bảo trì này thường áp dụng cho các hệ thống của tòa nhà. Cụ thể nhất là hệ thống camera, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thang máy. Mức phí này không phải đóng thường xuyên.

Thường chỉ cần thanh toán khi tiến hành thủ tục mua căn hộ nhà ở. Thường thì mức này chiếm 2% trong tổng giá trị của căn hộ. Điều này chứng tỏ nếu giá trị căn hộ bạn mua càng cao thì phí bảo trì càng tăng. Và ngược lại.

Phí dịch vụ chung cư cho phần đổ rác và xử lý chất thải

Hầu hết nhà ai cũng ngày nào phải thải ra ngoài ít nhiều rác thải. Gồm hữu cơ, vô cơ, túi xốp, giấy… trong đó có loại phân hủy, có loại không phân hủy được.

Nhưng tại các thành phố lớn thì chúng ta cần phải đổ rác đúng nơi quy định. Vì thế mà dù bạn ở nhà hay ở tập thể thì vẫn phải đóng phí tiền rác hàng tháng.

Tại các chung cư thì phí gom rác, xử lý rác thải sẽ tính chung với phí thang máy và phí vệ sinh chung cư. Hàng tháng, bạn sẽ đóng khoảng 100 cho đến 200 ngàn tùy vào chung cư mà bạn đang ở là bình dân hay cao cấp. Và phần tiền này sẽ được chia ra thành hai phần. Một phần trả cho nhân viên vệ sinh, một phần trả cho công ty xử lý rác thải.

Phí dịch vụ chung cư cho khoản giữ xe

Hầu hết mọi chung cư đều thu khoản phí này. Với các căn hộ cao tầng thì bạn đâu thể đem cả xe cộ của mình vào được. Vì thế, phần phí này là bắt buộc phải đóng. Điều này sẽ giúp cho xe bạn được đảm bảo an toàn mọi lúc 24/24 tại bãi xa của chung cư.

Thường mức phí này sẽ tính vào số lượng xe của mỗi căn hộ, là phương tiện xe gì. Ví dụ nếu là xe ô tô thì khoảng trên dưới 1 triệu cho mỗi tháng. Còn là xe máy thì rẻ hơn. Và nếu nhà bạn sở hữu 2-3 xe máy thì phí đóng sẽ tăng theo. Và nếu bạn không có xe, hay không có nhu cầu gửi thì không cần phải đóng khoản này.

Phí cho tiền điện, nước và mạng internet

Điểm khác biệt giữa nhà ở riêng lẻ và nhà ở chung cư chính là mạng internet. Nhà ở sẽ thanh toán nếu có kết nối và sử dụng. Còn căn hộ thì hầu như là bắt buộc hết, bởi hiện nay, các thiết bị truyền hình đều sử dụng qua đường truyền này.

Còn phần phí cho nguồn điện và nguồn nước sử dụng sẽ thay đổi khác nhau ở mỗi tháng. Nếu sử dụng nhiều thì thanh toán nhiều, nếu dùng ít thì số tiền đóng sẽ giảm xuống. Mức giá cho từng kg điện hay từng m3 nước sẽ tùy thuộc vào bản hợp đồng của chủ căn hộ và chủ dự án chung cư mà bạn đang ở.

Vì sao cần phải tuân thủ đóng các phí dịch vụ chung cư

- Phí chung cư cũng giống như là các trách nhiệm mà mọi cư dân cần phải thực hiện khi vào tham gia chung. Đây là cách để bạn nhận được chất lượng dịch vụ tốt nhất từ chung cư.

- An tâm về tài sản mỗi khi ra ngoài: Thực tế thì dù ở đâu thì vẫn có nạn trộm cướp xảy ra mỗi khi bạn vắng nhà.

Với chung cư cũng vậy, vẫn có kẻ xấu trà trộn vào. Phần phí bạn đóng vào sẽ trả công cho những ai trông coi và bảo hộ tài sản giúp bạn.

Trên đây là các loại phí dịch vụ chung cư mà bạn cần phải đóng. Hy vọng qua thông tin bài viết này sẽ giúp ích cho mọi người. Nhất là trong việc chuẩn bị tốt các khoản phí cần phải chi cho mỗi tháng.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây