Các loại phí dịch vụ chung cư mọi người cần nắm ở nơi ở mới

Chủ nhật - 24/11/2019 21:24
Nhà ở chung cư ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Và để cân đối chi phí cho cuộc sống tại đây thì phải biết phí dịch vụ chung cư gồm những gì. Từ đó kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn.
Mục lục
Chỉ khi nào mình thật sự là chủ sở hữu của ngôi nhà thì mới thật sự đảm bảo được cuộc sống lâu dài. Tại các thành phố, người thì đông, đất thì chật đã làm cho việc sở hữu nhà ở trở nên đắt đỏ.

Các căn hộ chung cư vừa đủ tiện nghi, chất lượng xây đảm bảo, giá hợp lý nên ngày càng được nhiều bạn trẻ đầu tư mua. Và để đảm bảo được cuộc sống luôn thoải mái tại đây thì bạn cần phải tính cách khoản phí dịch vụ chung cư gồm những gì.

Bởi các khoản này bạn sẽ phải chi suốt thời gian còn sinh sống tại chung cư.
phi dich vu
Phí dịch vụ chung cư là loại mọi người cần quan tâm

Phí dịch vụ chung cư gồm những gì?

Phí dịch vụ chung cư là khoản tiền mà mọi cư dân đều phải đóng khi tham gia mua các căn hộ của chung cư. Chúng ta có thể phải đóng hàng tháng hoặc chỉ đóng một lần duy nhất trước khi vào ở. Và tùy theo từng dự án và chủ đầu tư, các khoản phí này sẽ có chút thay đổi nhưng vẫn có các loại phí chung dưới đây.

Phí sử dụng các dịch vụ công cộng tại khu chung cư

Phí sử dụng các dịch vụ công cộng ngay tại khu chung cư có khá nhiều hạng mục. Gồm tiền sử dụng mạng internet, tiền gửi xe, tiền dọn dẹp vệ sinh, tiền đảm bảo an ninh…

Đây là các khoản tiền được đóng hàng tháng ngay khi bạn dọn vào chung cư ở. Tuy số tiền nhỏ này chẳng đáng là bao nhưng cũng cần phải chú ý để cân đối ngân sách chi tiêu trong tháng của gia đình.

Các khoản tiền phí này không hề đồng nhất nhau. Tùy theo loại chung cư bạn ở, là bình dân hay cao cấp thì mức giá sẽ thấp hoặc cao.

Bên cạnh đó thì còn quyết định bởi nhu cầu sử dụng của mỗi hộ gia đình. Ví dụ, nếu là gia đình chỉ sử dụng các phương tiện xe gắn máy, số lượng xe gửi trong chung cư ít thì giá sẽ thấp. Ngược lại, xe bốn bánh, phương tiện trong căn hộ gửi nhiều thì giá sẽ cao.

Phí điện nước

Nguồn điện và nguồn nước là hai phần không thể tách rời trong đời sống của chúng ta. Dù là ở nhà bình thường hay chung cư, thành phố hay thôn quê thì vẫn có hai khoản này. Bởi mọi nhu cầu tắm rửa, nấu nướng đều cần nước và sử dụng mọi thiết bị trong nhà đều phải dùng điện.

Tiền điện sẽ căn cứ vào số lượng kg điện sử dụng hàng tháng. Và tiền nước là khối nước đã dùng trong tháng, được tính theo khối. Hiện nay thì giá nước sinh hoạt chung của cả nước tầm mức 17 ngàn/1m3. Còn điện thì khoảng từ 1.400 cho đến 2.400 cho 1kg điện, nếu dùng càng nhiều thì giá kg điện sẽ tăng.

 
phi dich vu chung cu tai tp hcm
Chung cư có nhiều loại phí khi sử dụng

Phí vận hành chung cư

Đây là mức phí có thể giúp chúng ta an tâm và tận hưởng cuộc sống tốt hơn ngay tại chung cư. Phí này khá đa dạng và phong phú, có rất nhiều điều khoản trong đây.

Cụ thể như phí quản lý và vận hành hệ thống thang máy, hệ thống camera an ninh, phí chăm sóc khuôn viên chung cư… Tất cả nhằm mục đích phục vụ cho đời sống tinh thần của cư dân được tốt đẹp hơn.

Nếu bạn chọn ở chung cư cao cấp và hiện đại thì mức phí đóng này sẽ khá đắt. Và ngược lại, nếu chọn chung cư bình dân thì giá khá rẻ.

Do bạn phải đóng hàng tháng để duy trì chất lượng cuộc sống, tuy không nhiều nhưng mỗi tháng bạn còn phải chi rất nhiều khoản. Vì thế, cần phải tính toán kỹ phí dịch vụ chung cư gồm những gì để có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Phí bảo trì chung cư

Nếu đã có phí để vận hành chung cư nhằm phục vụ cho cuộc sống của cư dân thì cũng cần phải có phí bảo dưỡng để khắc phục sự cố. Và mức phí này thường được đóng một lần duy nhất khi làm hợp đồng sở hữu căn hộ chung cư.

Thường khoản phí này sẽ được tính dựa theo giá trị căn hộ mà bạn sở hữu. Thường thì chỉ đóng khoảng 2% trên tổng giá trị của căn hộ chung cư mà bạn mua. Số tiền này sẽ phục vụ cho việc bảo dưỡng, tu sửa và khắc phục mọi sự cố có thể xảy ra trong suốt quá trình chưng cư hoạt động.

Vì sao cần phải nắm rõ các khoản phí dịch vụ chung cư

- Nhiều người thường suy nghĩ rằng mỗi tháng đóng các khoản này chẳng đáng là bao. So với số tiền sở hữu căn hộ thì quá ít ỏi. Nhưng thật chất thì khi chúng ta cộng lại các con số nhỏ sẽ là con số lớn. Hơn nữa, ngoài khoản này thì còn rất nhiều khoản khác bắt buộc phải chi trong tháng.

- Việc nắm rõ các khoản dịch vụ phí này sẽ giúp kế hoạch chi tiêu mỗi tháng hợp lý hơn. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng chưa đến hết tháng đã hết tiền tiêu. Với các chị em phụ nữ thì điều này vô cùng quan trọng.

Trên đây là nội dung phí dịch vụ chung cư gồm những gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho tất cả các bạn, nhất là những ai đang sống hoặc đang chuẩn bị mua căn hộ chung cư.

Và đừng quên liên hệ với Sài Gòn MOVING nếu có nhu cầu chuyển nhà trọn gói. Sự tận tình và chuyên nghiệp sẽ giúp bạn yên tâm hơn. Đảm bảo mọi đồ dùng nguyên vẹn dù phải chuyển lên hay chuyển xuống tại các tòa nhà chung cư.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây