Ở trọ có nên thờ không? Phòng trọ nên thờ gì?

Thứ sáu - 24/07/2020 23:57
Có nên thờ cúng ở nhà trọ không? Phòng trọ nên thờ gì? là những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết sau.
Mục lục

Phòng trọ, nhà trọ, nhà thuê là nơi ở của sinh viên, nông dân, công nhân, các hộ gia đình không có đủ điều kiện kinh tế để tự mua nhà tại các thành phố lớn. Kể cả nhiều người có điều kiện kinh tế nhưng chưa ổn định cuộc sống, phòng trọ, nhà trọ trở thành một giải pháp chủ động để tiện chuyển đổi công tác, trải nghiệm nhiều không gian sống,... 

Có nên thờ cúng ở nhà trọ không? Phòng trọ nên thờ gì? là những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Thờ cũng được mà không thờ cũng chẳng sao

Nhiều người cho rằng chủ nhà cho thuê phòng trọ là đất của họ, họ cũng có thờ thần linh, thổ địa ở nhà rồi. Mình không nhất thiết phải thờ cứng làm gì. Nói như thế cũng không sai. Tuy nhiên, ở đây cần phải phân biệt các hình thức nhà trọ, phòng trọ một cách cụ thể.

Thờ cúng ở phòng trọ
Thờ cúng ở phòng trọ

Dạng thứ nhất, ở trọ hình thức tập thể

Ở trọ là hình thức nhiều người cùng thuê và cùng chia sẻ một căn phòng. Căn phòng đó chủ yếu chỉ là để ngủ sau một ngày làm việc, học tập mệt mỏi. Chẳng hạn như một nhóm công nhân ở với nhau, các sinh viên thuê trọ hay ở ký túc xá,.... 

Trong những trường hợp trên thì phòng trọ nên thờ gì đã không là vấn đề nữa. Không thờ cúng tại nơi trọ cũng không sao. Vì người ở trọ có muốn thờ cúng cũng khó vì không gian chật hẹp, không có chỗ để đặt bàn thờ. Chưa kể đến, nếu là thờ gia tiên thì không ổn vì mỗi người đến từ những nơi khác nhau. Ở ký túc xá lại càng không thể vì quy định của hầu hết các trường là cấm khói hương trong phòng. 

Tuy nhiên, nếu điều kiện cho phép, thì việc lập một bàn thờ với bát hương cho thần Tài, thổ Địa cũng là việc tốt. 

Dạng thứ hai, thuê nhà trọ độc lập

Đây là hình thức thuê nhà, phòng trọ nhưng không gian sống mang tính độc lập. Trong trường hợp này, nhiều người thuê cả một ngôi nhà độc lập, căn hộ riêng biệt, thậm chí có 2, 3 tầng. Trường hợp này thì lại nên thờ cúng. 

Phòng trọ nên thờ gì? Đối với những căn nhà thuê độc lập như thế này, việc thờ cúng Thần linh, Thổ địa, ông Công, ông Táo ở mảnh đất ấy là điều đương nhiên. Bạn có thể thờ Thần Tài với mong muốn nhận được may mắn thành công và tài lộc cho cuộc sống, công việc. Còn về việc thờ gia tiên, thì tùy theo đối tượng sống trong nhà là ai. Nếu là một gia đình thì việc thờ gia tiên là phải đạo. 

Thờ Phật cũng là một gợi ý dành cho bạn. Thờ Phật có thể mang lại bình yên và sức khỏe cho bạn và cả gia đình. Tuy nhiên, bàn thờ Phật phải được bố trí trong không gian tách biệt với không gian sống.

Tóm lại, việc thờ cúng ở phòng trọ sẽ tùy từng trường hợp, điều kiện cụ thể. Thờ cúng tại phòng trọ nên được đơn giản hóa chứ không câu nệ nhất thiết phải thực hiện đầy đủ như ở nhà riêng. 

Một số lưu ý khi thờ cúng tại phòng trọ

Lưu ý khi thờ cúng tại phòng trọ
Lưu ý khi thờ cúng tại phòng trọ
 
  • Khi thuê nhà trọ, đặc biệt là các hộ gia đình, trước khi thờ cúng cần làm lễ nhập trạch. Đây là một hình thức thể hiện sự thông báo, xin phép về sự xuất hiện của gia đình mình với thần linh thổ địa tại nơi ở mới.

  • Nếu muốn thờ gia tiên, bạn cần xin phép các vị thần đang canh giữ tại đó, sau đó mới có thể mời tổ tiên về nhà trọ được .

  • Không được đặt bàn thờ dưới nhà vệ sinh của tầng trên. Nếu như bạn thuê phòng trọ ở tầng dưới thì nhất định không được đặt bàn thờ ở dưới nhà vệ sinh của tầng trên. Đây là một điều tuyệt đối cấm kỵ. 

  • Không được đặt bàn thờ dưới xà ngang và cầu thang. Điều này cho rằng sẽ tạo ra áp lực, khiến những thành viên trong gia đình thường xuyên bị stress, mệt mỏi, đau đầu. 

  • Bài vị không được đặt sát tường nhưng nếu trong nhà có tượng Phật, Thần nên đặt sát tường

  • Tuyệt đối không được bày biện đồ đạc lung tung dưới bàn thờ.

Trên đây là những giải đáp phòng trọ nên thờ gì dành cho những bạn có ý định thờ cúng ở phòng trọ, nhà trọ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu có nhu cầu chuyển nhà trọn gói như ý, xin vui lòng liên hệ với Sài Gòn Moving để được tư vấn nhanh nhất.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây