Quy trình xếp dỡ hàng hóa container

Thứ hai - 21/06/2021 21:55
Quy trình xếp dỡ hàng hóa container cần phải đúng loại phương tiện hỗ trợ. Như vậy mới đảm bảo được lô hàng được an toàn và nhanh chóng vào kho bãi
Mục lục

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung & logistics nói riêng, quy trình xếp dỡ hàng hóa container vô cùng quan trọng. Bởi nó ảnh hưởng lớn đến chất lượng hàng hóa bên trong lô, kiện hàng khi di chuyển từ điểm này sang điểm khác trước khi đến tay người tiêu dùng. Mỗi công ty, doanh nghiệp cần phải nắm và hiểu rõ quy trình này để có sự chọn lựa thiết bị và chọn phương án phù hợp. Từ đó đảm bảo kiện hàng được chuyển nhanh và an toàn đến điểm cần tập kết.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại hầm tàu

Đối với hàng nhập

Chúng ta phải tháo tăng đưa khóa để chằng buộc container trên tàu. Sau đó cho cần trục hạ khung cẩu bán tự động xuống sao cho ăn khớp với những lỗ khóa trên kiện hàng container. Tiếp đó là cho gù quay góc 90 độ khóa vào góc trên container. Sau cùng là cho cần trục kéo lô hàng lên.

Trường hợp sử dụng khung có gù rời kéo container hay tàu bị nghiêng thì cần trục hạ khung xuống để bộ móc nằm phía trên nóc container. Tiếp đến là cho nhân công lên nóc lắp gù khóa vào khớp. Đồng thời thực hiện xoay góc 90 độ cho gù khóa vào khớp góc an toàn. Tiếp đó thực hiện cho cần trục kéo kiện hàng lên.
 

Đối với hàng xuất

Chúng ta cho cần trục di chuyển hàng và hạ xuống vào vị trí theo yêu cầu. Thực hiện chỉnh sửa để hàng container nằm ổn định. Lúc này, công nhân sẽ điều khiển gù kéo quay ngược lại góc 90 độ mở khóa cho cần trục để lấy khung ra khỏi hàng.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cầu tàu

Đối với hàng nhập

Chúng ta sử dụng cần trục kéo hàng lên và đặt nó lên cầu tàu hay sàn romooc. Nếu sử dụng thiết bị là khung cẩu bán tự động thì điều khiển gù kéo xoay ngược 90 độ để mở khóa. Còn nếu sử dụng khung cẩu tự động hoàn toàn thì lái cẩu điều khiển cho khóa của khung mở. Sau đó lái cẩu nâng chuyển khung hàng lên khỏi container. Tiếp đó cho hàng lên xe nâng hoặc đầu kéo để chuyển hàng vào kho bãi.

Đối với hàng xuất

Chúng ta vẫn dùng cần cẩu để hạ khung cẩu cho gù kéo lọt vào các khớp góc trên container. Sau đó cho gù kéo xoay góc 90 độ để khóa khớp góc trên container. Thực hiện kéo hàng lên cao khoảng 0,2m thì dừng lại để kiểm tra độ an toàn, nếu đạt thì cho cần trục đưa kiện hàng xuống hầm tàu.

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại các bến bãi

So với các điểm xếp dỡ tại bến cảng, hầm tàu và cầu tàu thì quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại các bến bãi dễ thực hiện hơn. Nó thường sử dụng các loại thiết bị xe nâng, reachstacker để thực hiện công việc chất xếp, kiểm kê, bảo quản và xuất hàng ra khỏi bãi.

Việc xếp dỡ tại kho bãi cũng nhẹ hơn do khối lượng, kích cỡ các lô, kiện hàng đã được phân chia nhỏ hơn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên sử dụng các thiết bị, máy móc hỗ trợ. Và quy trình xếp dỡ này sẽ phải làm theo trình tự, theo hướng dẫn từ cán bộ phụ trách quản lý bãi container. Điều này sẽ hạn chế tối đa sự ùn tắc, va chạm giữa các phương tiện bốc xếp.

Vài lưu ý cần nhớ khi thực hiện quy trình xếp dỡ hàng hóa container

·  Cần xác định tính chất hàng hóa bên trong các container là gì, chất lỏng, chất rắn, hàng thực phẩm tươi sống, máy móc. Từ đó sẽ thực hiện chậm rãi, nhẹ nhàng hơn để đảm bảo an toàn lượng hàng bên trong.

·  Tất cả đều phải thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật để tăng mức độ an toàn cho người lao động và hàng hóa.

Trên đây là quy trình xếp dỡ hàng hóa container cụ thể ở từng trường hợp, hoàn cảnh khác nhau. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách thức vận hành để lấy hoặc chuyển hàng đi trong xuất nhập khẩu và phân phối hàng hóa. Và đừng quên tìm đến địa chỉ bốc xếp, vận chuyển hàng hóa đáng tin cậy, điển hình là Sài Gòn Moving. 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây