Những quy định tải trọng xe được cập nhật mới nhất nên biết

Thứ bảy - 29/08/2020 00:12
Chúng ta sẽ bị xử lý vi phạm giao thông nếu không nắm rõ các quy định tải trọng xe. Tùy theo từng trường hợp nặng nhẹ của các phương tiện sẽ có những mức phạt khác nhau.
Mục lục

Với các bác tài làm chủ phương tiện xe vận tải, chuyên chở hàng đi qua các tỉnh thành thì chắc hẳn sẽ biết đến cụm từ tải trọng xe. Bởi nó được thực hiện khá thường xuyên trên dọc các tuyến đường giao thông. Nếu phương tiện chuyển chở hàng hóa quá mức tải trọng cho phép sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của các công trình cầu đường.

Vì thế mà các quy định tải trọng xe luôn được cập nhật mới nhất. Chúng ta cần phải nắm rõ các điều khoản này để góp phần bảo vệ các công trình công cộng và không phải chịu mức phạt.

Tải trọng xe là? Ý nghĩa của quy định tải trọng xe

Tải trọng xe chính là sức nặng bao gồm trọng lượng của xe cộng với hàng hóa được chở trên xe. Và quy định tải trọng xe chính là một con số cụ thể, nằm trong sự cho phép để đảm bảo khả năng chịu được khối nặng tối đa của cầu đường. Các chủ xe vận tải cần phải lưu ý vấn đề này để tránh vượt ngưỡng tải trọng cho phép.
 

tai trong xe
Cân tải trọng xe

Tùy từng loại xe cụ thể, Bộ Giao Thông Vận Tải sẽ đề ra các mức tải trọng cho phép khác nhau. Đây cũng là căn cứ để chủ phương tiện ước lượng được khối lượng hàng cần chở là bao nhiêu. Từ đó, vừa có thể đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, vừa đảm bảo được độ bền cho xe.

Nếu vượt quá quy định tải trọng xe cho phép thì chủ phương tiện sẽ phải chịu một mức phạt về hành chính tương ứng. Chủ yếu là dựa vào khối lượng hàng hóa quá tải. Tuy nhiên, trên một số tuyến đường và vài chiếc cầu còn hạn chế tải trọng của xe khi lưu thông vào. Và nó thường đưa ra tín hiệu cảnh báo về khả năng chịu tải cách cầu một khoảng để các phương tiện tải trọng không di chuyển vào.

Xem thêm:  Cách tính biển số xe theo phong thủy để xem vận may của mình

Cách tính tải trọng xe

Mỗi phương tiện xe đều có những cách tính và quy định tải trọng xe riêng. Và chủ yếu là dựa vào tổng số trục của xe và khả năng chịu lực của các trục khác nhau.

- Với các xe có thân liền:

Tổng số trục là 2 trục: Tổng trọng lượng của xe ≤ 16 tấn

Tổng số trục là 3 trục: Tổng trọng lượng của xe ≤ 24 tấn

Tổng số trục là 4 trục: Tổng trọng lượng của xe ≤ 30 tấn

- Với các xe có đầu kéo, xe container, hay xe dạng rơ moóc:

Tổng số trục là 3 trục: Tổng trọng lượng của xe ≤ 26 tấn

Tổng số trục là 4 trục: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn

Tổng số trục từ 5 trục trở lên: Tổng trọng lượng của xe ≤ 40 tấn

Đối với xe dạng thân liền rơ mooc kéo thì tổng trọng lượng của xe là tổng lượng xe thân liền và tổng các tải trọng trục đơn của xe. Nếu chúng ta không có chút kiến thức hay sự am hiểu thì không thể hình dung ra cách tính này. Vì thế, hãy chú ý vào các thông số ghi trên cánh cửa xe hoặc trước buồng lái để nhận biết tải trọng xe.

Những quy định tải trọng xe

Hiện nay có rất nhiều nhà xe chở quá quy định tải trọng xe để tiết kiệm thời gian và chở nhiều hàng hơn. Tuy nhiên điều này cũng rất dễ gây ra tai nạn và sự cố trên đường. Chính vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã đưa ra những quy định về  trọng tải xe để hạn chế tình trạng này.

- Quy định chung về trọng tải xe

Tất cả các loại xe tải chở hàng đều phải chở đúng theo trọng tải quy định cho phép. Và trọng tải xe không được vượt quá 10% trọng tải cho phép. Ví dụ nếu xe tải của bạn có trọng tải quy định là 500kg thì chỉ được chở hàng hóa thêm 50kg. Nghĩa là trọng tải tối đa của xe là 550kg.
 

xe qua tai
xe quá tải

Tham khảo thêm:  Mức phạt nồng độ cồn mới nhất năm 2020 theo từng phương tiện

- Giới hạn tải trọng trục xe

Quy định tải trọng xe về giới hạn tải trọng trục xe thì lại đa dạng hơn và tùy thuộc vào cấu tạo của từng loại xe tải. Nếu là trục đơn thì tải trọng trục xe không vượt quá 10 tấn. Nếu là trọng trục xe kép thì quy định tải trọng sẽ tùy thuộc vào khoảng cách giữa 2 trục tâm, như sau:

+ Khoảng cách lớn hơn 1,3 mét thì quy định tải trọng xe của cụm trục xe không vượt quá 18 tấn.

+ Khoảng cách từ 1 đến 1,3 mét thì tải trọng nhỏ hơn 16 tấn.

+ Khoảng cách nhỏ hơn 1 mét thì trọng tải cụm trục xe không vượt quá 11 tấn.

- Quy định về giới hạn tổng trọng lượng của xe

Mỗi loại xe có những quy định về giới hạn tổng trọng lượng khác nhau. Đối với xe thân liền thì trọng lượng được tính theo tổng số trục. Và con số này phải nhỏ hơn 16 tấn nếu là 2 trục, nhỏ hơn 24 tấn nếu là 3 trục và nhỏ hơn 30 tấn nếu là 4 trục.

Riêng với dòng xe kết hợp đầu kéo, sơ mi và rơ moóc thì tổng trọng lượng của xe 3 trục chỉ cho phép tối đa là 26 tấn, với 4 trục thì 34 tấn là con số tối đa cho phép của tổng trọng lượng toàn xe.

Trên đây là những quy định tải trọng xe được thay đổi và cập nhật mới nhất đây do Sài gòn moving chia sẻ. Chúng ta cần phải nắm rõ và áp dụng tốt để tránh phải chịu mức phạt hành chính. Đồng thời góp phần bảo vệ tài sản xe và tính mạng của chính mình cũng như bảo vệ chung cho cộng đồng và xã hội.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây