Những thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển sang nhà mới mà bạn cần phải biết

Thứ ba - 24/03/2020 00:45
Chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu không ? Thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển sang nhà mới như thế nào ? Để tìm hiểu, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Những thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển sang nhà mới mà bạn cần phải biết
Mục lục
Bạn chuẩn bị chuyển sang nhà mới, bạn thắc mắc về việc chuyển hộ khẩu. Cần chuẩn bị những gì ? Điều kiện như thế nào và thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển sang nhà mới ra sao ? Để giải đáp mọi thắc mắc này, mời bạn đọc theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây. Tham khảo ngay nhé !
Chuyển hộ khẩu sang nhà mới

Chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu không ?

Theo Luật Cư trú năm 2006 được sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định tại khoản 1, Điều 23 có nội dung: 
Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi nơi ở hợp pháp, nếu chuyển tới nơi ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì phải có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi chỗ đăng ký thường trú trong khoảng thời gian 12 tháng.

Xem thêm:  Top 9 đồ vật phong thủy để bàn làm việc phổ biến

Các điều kiện cần đáp ứng để được cấp chuyển đổi hộ khẩu mới

Khi chuyển sang ở một nơi ở mới, bạn cần phải tiến hành việc chuyển đổi hộ khẩu. Để có thể tiến hành việc thay đổi sang hộ khẩu mới, bạn cần nắm bắt được các thủ tục hành chính cơ bản cũng như các điều kiện cần đáp ứng để được cấp giấy chuyển. 
Việc cung cấp chuyển đổi hộ khẩu khi bạn chuyển sang nhà mới được cấp căn cứ vào Luật cư trú năm 2013 và Thông tư số 35/2014/TT-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật cư trú.

Theo quy định điều 28 Luật cư trú năm 2013 “ Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú".

Để được chuyển đổi sổ hộ khẩu, bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện được quy định theo luật pháp. Theo điều 20 quy định, các công dân “có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên.

Trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên”. 

Thủ tục chuyển đổi hộ khẩu khi chuyển sang nhà mới bạn cần phải biết

Để được cấp giấy chuyển hộ khẩu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cũng như giấy tờ được quy định.

Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu

Đây là một thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển sang nhà mới bạn cần chuẩn bị. Hồ sơ đề nghị gồm có sổ hộ khẩu đã được cấp ở nơi ở cũ cùng phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển đổi hộ khẩu, bạn nộp tại công an xã, thị trấn, phường. 

Sau hai ngày tiếp nhận hồ sơ, công an sẽ cấp giấy chuyển đến cho công dân. Bạn cần khai báo đầy đủ các thông tin có trong giấy chuyển công an cấp cho mình như thông tin người chuyển đi, nơi chuyển đến, thời gian cấp giấy chuyển hộ khẩu…

Chuẩn bị hồ sơ chuyển hộ khẩu

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển sang nhà mới cần có các giấy tờ đầy đủ sau:
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu 
  • Bản khai nhân khẩu
  • Giấy chuyển hộ khẩu được cấp bởi công an nơi cư trú
  • Sổ hộ khẩu
  • Các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp như giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất đai hoặc hợp đồng mua bán nhà ở. 
Tham khảo thêm:  9 điều cần lưu ý khi chuyển văn phòng Quận 2 

Giải quyết thủ tục chuyển đổi hộ khẩu khi chuyển sang nhà mới 

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục chuyển đổi hộ khẩu, bạn cần nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Đối với nhà thuộc các thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại cơ quan của công an huyện, quận hoặc thị xã. Còn nếu bạn sinh sống, chuyển hổ khẩu đến các địa phương thuộc các tỉnh thì cần nộp hồ sơ tại công an xã, huyện của tỉnh.

Sau mười lăm ngày nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền, công dân đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú sẽ được cấp sổ hộ khẩu ở nơi ở mới. Điều này được quy định tại khoản 3 điều 21 Luật cư trú năm 2013. Trong trường hợp hồ sơ của công dân không được giải quyết, cơ quan thẩm quyền sẽ gửi và nêu rõ lý do bằng văn bản cho công dân nộp hồ sơ yêu cầu. 

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển sang nhà mới như thế nào ? Bài viết của Sài gòn Moving đã giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Hy vọng đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích nhất. 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây