Thuê nhà trọ cần giấy tờ gì để tránh thiệt hại cho các bên

Thứ sáu - 18/06/2021 21:53
Thuê nhà trọ cần giấy tờ gì cần phải được biết để tránh phần thiệt về mình. Nó thường bao gồm các giấy tờ tùy thân của bên thuê và hợp đồng cho thuê.
Mục lục

Thủ tục thuê trọ là một trong những quy trình cần thiết nhất mà người thuê cần nắm rõ. Nếu khâu này được hoàn thành đầy đủ và đúng quy định thì chúng ta mới yên tâm không sợ bị lừa gạt. Vì thế, nội dung bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ khi thuê nhà trọ cần giấy tờ gì để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Vì sao thuê nhà trọ cần phải có giấy tờ rõ ràng?

Thuê nhà trọ chính là giải pháp của nhiều người khi họ ở phương xa đến làm việc, kinh doanh và học tập. Bên thuê sẽ trả một khoản phí cho bên cho thuê để đổi lại không gian sử dụng tùy ý.

Nói đơn giản là vậy nhưng trong suốt quá trình thuê không ít vấn đề phát sinh, gây nên sự cãi vã và không thỏa thuận của các bên. Vì thế, thuê nhà trọ cần giấy tờ gì sẽ làm giảm thiểu sự cố này.

Thông qua các giấy tờ này, trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ của các bên sẽ được ghi chép lại. Cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào đây để xử phạt phạt bên vi phạm hợp đồng, đảm bảo lợi ích cho bên bị thiệt hại.
 

Giấy tờ của người thuê để đăng ký tạm trú tạm vắng

Đầu tiên là chúng ta phải có chứng minh nhân dân của bản thân để đăng ký tạm trú tạm vắng. Ở một số nơi thì chỉ cần đưa chứng minh nhân dân cho chủ trọ thì chủ trọ sẽ đi kê khai thay cho bạn.

Trong trường hợp chúng ta phải tự đi làm giấy tạm trú tạm vắng thì cần thêm một số giấy tờ khác. Như giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở (thuê) hợp pháp theo đúng quy định và được chủ nhà chấp nhận cho thuê (bao gồm giấy tờ đồng ý của chủ nhà bằng văn bản).

Nơi tiếp nhận và thực hiện các loại  giấy này chính là Công an xã, phường, thị trấn tại nơi người đó thường trú. Tờ giấy này khá quan trọng và có liên quan về mặt pháp luật. Nếu người thuê hoặc chủ cho thuê không thực hiện đúng quy định sẽ bị phạt từ 100.000 – 300.000 đồng.

Thuê nhà trọ cần giấy tờ gì trong hợp đồng cho thuê

Để đảm bảo việc cho thuê nhà ở, trách nhiệm và quyền lợi của các bên được thực hiện đúng quy trình thì cần có hợp đồng rõ ràng trong thuê nhà trọ cần giấy tờ gì. Đây có thể là văn bản chép tay hoặc tờ đơn theo mẫu quy định nhà nước.

Theo đó, người thuê nên giao kết hợp đồng và đọc kỹ nội dung bên trong trước khi ký. Điều này sẽ bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là trong những trường hợp có tranh chấp xảy ra. Để tránh rủi ro, các bên có thể công chứng giấy này tại Văn phòng công chứng tư nhân hoặc nhà nước.

Các điều khoản đi kèm được ghi chép lại

Ngoài ra còn một số quy định khác được phát sinh từ bên cho thuê, hoặc bên thuê. Để tránh tranh chấp hay thiệt hại về mình thì các điều lệ này cũng cần phải ghi chép lại và kèm trong giấy tờ khi thuê nhà.

Đầu tiên là giá điện và nước cần phải làm rõ. Nó sẽ giúp người thuê không bị chèn ép về giá sau vài tháng ở trọ. Thường giá bán lẻ điện sinh hoạt sẽ dao động trong khoảng từ 1.549 đồng/kWh – 2.701 đồng/kWh, tùy vào lượng tiêu thụ điện. Mức giá nước sinh hoạt hiện nay là 5.973 đồng với 10m3 đầu tiên; từ 10m3 cho đến 20m3 là 7.052m đồng.

Các nội dung như Họ tên, địa chỉ của các bên, đặc điểm nhà thuê, thời hạn thuê, phí thuê, phương thức thanh toán cần phải đầy đủ theo đúng quy định. Bên cạnh đó thường bổ sung thêm do các bên đề xuất. Như người thuê không đóng tiền trọ từ ba tháng trở lên thì chủ trọ có quyền đơn phương hủy hợp đồng. Hoặc bên chủ thuê tự động ngưng không cho thuê nữa thì phải bồi thường cho khách thuê.

Hy vọng với các chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn nắm rõ vấn đề khi thuê nhà trọ cần giấy tờ gì. Từ đó thực hiện đủ và đúng quy định nhà nước để đảm bảo quyền lợi của mình và khách thuê. 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây