Tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư của các phương tiện

Thứ sáu - 28/08/2020 23:02
Tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư sẽ tùy thuộc vào từng loại phương tiện di chuyển và từng loại đường. Chúng ta cần phải nắm rõ để đảm bảo an toàn khi lưu thông.
Mục lục

Khu vực đông dân cư là một trong các nơi dễ xảy ra tai nạn giao thông nhất. Chính vì thế mà nhà nước đã quy định tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư. Mục đích chính là nhằm để đảm bảo sự lưu thông an toàn cho phương tiện và cho con người.

Hiện nay thì các tuyến đường giao thông cũng khá đa dạng, từ đường một chiều, hai chiều cho đến đa chiều, đường đôi để phục vụ cho nhu cầu di chuyển tốt nhất. Bên cạnh đó thì các phương tiện di chuyển cũng khá phong phú như xe hai bánh, xe ba bánh, xe ô tô, xe chuyên dụng với các tốc độ khác nhau.

Tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư

Quy định mới về tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư đã được chỉnh sửa vào tháng 8 của năm 2019. Theo đó, tốc độ tối đa của các phương tiện khi di chuyển vào các khu vực đông dân cư được thay đổi như sau:

Tại làn đường đôi và đường 1 chiều có 2 làn xe cơ giới trở lên

- Với xe cơ giới thì tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư sẽ là 60km/h.

- Với xe máy chuyên dụng, xe gắn máy, xe điện tử và các loại xe khác thì tốc độ cho phép là 40km/h

Tại làn đường đôi và đường 1 chiều có 1 làn xe cơ giới

- Với xe cơ giới thì tốc độ tối đa sẽ là 50km/h.

- Với xe máy chuyên dụng, xe gắn máy, xe điện tử và các loại xe khác thì tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư cho phép là 40km/h.

Trong đó:

- Xe cơ giới là các loại xe ô tô; máy kéo; rơ-moóc hoặc sơ-mi rơ-moóc được kéo bằng phương tiện xe ôtô. Bao gồm cả các loại xe tương tự được thiết kế để chở người và hàng hóa trên đường bộ.

- Làn đường đôi chính là đường có cả hai chiều đi và về. Chúng được phân biệt với nhau bằng dải phân cách. Nếu trường hợp phân biệt bằng vạch sơn thì không phải đường đôi.

Xem thêm: Dành cho những ai đang tìm kiếm dịch vụ chuyển hàng Hà Nội - Sài Gòn

Vì sao phải quy định tốc độ của phương tiện tại nơi đông người?

Chúng ta có thể nhận biết khu vực đông dân cư thông qua một biển báo hiệu. Đó chính là biển số R.420 là bắt đầu cho điểm đông dân cư và R.421 là báo hiệu kết thúc hết khu đông dân. Chúng là các tuyến đường bộ nằm trong khu vực nội thành, thị xã hay thị trấn. Hai bên là các hộ dân đang sinh sống. Sự tiếp xúc quá gần này đã làm ảnh hưởng đến các hoạt động lưu thông của mọi phương tiện. Vì thế quy định về tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư được ra đời.

- Nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông giữa người đi đường, người sống tại khu dân cư với các phương tiện di chuyển trên đường. Và cả các phương tiện cùng di chuyển với nhau.

- Hạn chế tối đa tình trạng ắc tắc giao thông tại nơi đông người. Nếu các phương tiện chạy chậm lại thì sẽ có tầm quan sát tốt hơn hoặc hạn chế chạy vào tuyến đường này. Nhờ vậy, tình trạng tắc đường cũng giảm hẳn.

Bên cạnh việc quy định về tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư thì Bộ giao thông vận tải còn áp dụng hạn chế các phương tiện xe di chuyển vào các khu vực này. Hoặc hạn chế giờ ra vào nơi đây. Như vậy vừa giải quyết được tình trạng kẹt xe, vừa hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tham khảo thêm: Tại sao nên chọn dịch vụ chuyển đồ của Sài Gòn Moving?

Những lưu ý nên nhớ khi lưu thông vào tuyến đường đông dân cư

- Cần chú ý quan sát các biển báo trên đường: Điều này cần phải làm nếu đi vào các tuyến đường mới, chưa nắm rõ tình hình phía trước. Tại mọi tuyến đường đều có biển báo, biển cấm, biển quy định tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư… để đảm bảo lưu thông đúng và an toàn. Việc quan sát biển báo sẽ giúp mọi phương tiện an toàn hơn cũng như không vi phạm quy định về giao thông.

- Luôn chạy chậm kèm với chân sẵn sàng đập thắng mọi lúc. Như vậy sẽ hạn chế được nhiều va chạm bất ngờ. Và nếu có cũng sẽ giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất cho người và xe. Và nên bấm kèn để báo hiệu cho người và phương tiện xung quanh nếu tiếp xúc gần.

- Quan sát kĩ hai bên đường: Thường tại khu vực đông dân cư sẽ luôn có các con hẻm, các hộ dân ra vào thường xuyên. Vì thế, hãy tập trung quan sát cẩn thận cả hai bên. Nhất là khi di chuyển xe không vượt quá tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư vào ban đêm, vào lúc trời mưa hay giông bão.

- Hạn chế đi vào thời gian trọng điểm: Tại các mốc giờ như giờ đi làm, giờ tan làm… đều rất đông người. Vì thế, nếu được thì chúng ta hãy hạn chế di chuyển xe vào khu vực đông dân trong những mốc thời gian này.

Nắm bắt và áp dụng tốt tốc độ tối đa trong khu vực đông dân cư sẽ giúp chúng ta di chuyển xe an toàn và đúng pháp luật. Nếu được thì hãy tìm các tuyến đường tránh để chạy nhằm đảm bảo tốt nhất. Hoặc di chuyển chậm, đi vào giờ vắng sẽ giúp an toàn cho người và tài sản. Bởi tham gia an toàn giao thông chính là bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh.

Có thể bạn quan tâm: Nhận cho thuê xe tải chở hàng tp Hồ Chí Minh - Sài Gòn Moving

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây