Cách bốc bát hương về nhà mới thế nào là đúng chuẩn nhất

Thứ ba - 08/10/2019 04:04
Bát hương là nơi giao thoa của hai cõi âm dương. Vì thế, khi về nhà mới, bạn phải biết cách bốc bát hương đúng nghi thức. Như vậy thì tổ tiên và ông bà mới theo bạn về nơi ở mới.
Mục lục
Bát hương là vật dụng dùng để cắm nhang đèn trong những lúc thắp hương cho tổ tiên, người đã khuất. Đây là một trong những món đồ có ý nghĩa quan trọng trong nghi thức thờ cúng. Với nhiều người, bát hương còn là đại diện cho tài lộc và sức khỏe của gia chủ.

Khi cần phải chuyển nơi ở mới hay chuyển vị trí thờ cúng đều phải di chuyển bát hương. Cách bốc bát hương sẽ ảnh hưởng đến vận may của mọi thành viên trong gia đình khi sang nhà mới ở.

 
boc bat huong
Bốc bát hương về nhà mới

Hướng dẫn cách bốc bát hương đúng nhất

Bát hương là phần cần phải có khi bạn về nhà mới, chuyển nhà, hay mới thực hiện thờ cúng. Ông bà, người đã khuất, phật, thần tài, thổ địa, quan công, thánh mẫu… đều là những người được người Việt thờ cúng.

Tham khảo thêm: 
Nhập trạch có cần xem tuổi – Nghi thức nhập trạch chuẩn nhất

Chuẩn bị bát hương mới

Chuẩn bị bát hương là giai đoạn mà ai cũng phải làm khi thực hiện cách bốc bát hương. Tùy theo từng điều kiện tài chính của mỗi gia đình mà sắm sửa bát hương khác nhau.

Sau khi mua về, ngoài việc rửa và lau sạch thì chúng ta cần phải tẩy uế cho bát hương. Bằng cách dùng nước gừng hoặc rượu pha với gừng, đun sôi.

Và dùng nước này để lau toàn bộ trong ngoài bát hương. Nên dùng khăn sạch, chưa sử dụng lần nào để lau bát hương.
chuan bi bat huong
Chuẩn bị bát hương về nhà mới

Trang bị đồ dùng cho bát hương

- Bộ thất bảo: Bộ thất bảo hay còn gọi là bộ cốt. Gồm: thiết bạc, thiết vàng, san hô, ngọc bích, xà cừ, mã não, hổ phách. Đây là bộ dụng cụ mà bạn nhất thiết phải trang bị khi cần bốc bát hương.

Bởi 7 vật quý này sẽ giúp phù hộ gia đình khỏe mạnh, may mắn. Các tà khí, vận xui cũng bị bộ thất bảo này xua đuổi đi xa. Chúng ta nên gọi bộ thất bảo này trong giấy trang kim và để dưới đáy của bát hương.

- Tro nếp: Bạn nên dùng tro nếp sạch. Nếu có thể thì nên mua tại của cửa hàng bán đồ thờ cúng.

- Bộ di hiệu: Gồm tờ hiệu có đủ thông tin của gia chủ và tên của người được thờ cúng. Tùy theo từng cách bốc bát hương gia tiên hay bát hương thờ thổ địa, thần tài và các chư thần khác sẽ có những tờ hiệu khác nhau.

Tham khảo thêm: 
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên khi chuyển về nhà mới

Cách bốc bát hương dành cho gia chủ

Cần phải rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện bốc bát hương. Nên dùng nước gừng hoặc rượu để rửa tay. Trong quá trình bốc không nên làm xen kẽ những công việc khác.

Chúng ta vừa bốc vừa khấn nhỏ để xin được phép bốc bát hương. Và nên dùng lại ở nắm bốc tro lẻ là tốt nhất.

Cần lưu ý không nên ấn quá chật tro vào bát hương. Nên để tro rơi tự nhiên vào bát hương. Cần phải ghi nhớ thêm từng vị trí bát hương.

Bạn có thể tạo ghi chú vào giấy vào dán lên bát hương. Sau khi để vào vị trí thờ cúng thì mới tháo ra.

Cách bố trí bát hương lên vị trí thờ cúng

Tùy theo từng loại bát hương mà có những vị trí thờ cúng khác nhau. Như bàn thờ thần tài, thổ địa, bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thần linh…

Nhưng quan trọng nhất là sau khi đã đặt thì phải cố định. Không được xê dịch hay chuyển đổi vị trí. Tùy theo từng mục đích thờ cúng, bạn nên trang bị thêm chum, nhang, đèn, bộ lư để thêm phần long trọng.

Sau khi đã thực hiện cách bốc bát hương và chuyển đến nơi thờ cúng thì cần phải liên tục đốt nhang trong vòng 7 ngày.

Cụ thể là mỗi buổi sáng và buổi tối, bạn nên đốt một nén hương, chum trà nước cùng với ngọn đèn. Hoặc nếu bạn không biết nên làm thế nào mới tốt thì có thể nhờ thầy phong thủy và sư thầy trong chùa trợ giúp.

Chuẩn bị nghi lễ chào đón

Tùy theo từng khả năng tài chính của mỗi người sẽ có những phần chuẩn bị nghi lễ khác nhau. Công việc chủ yếu của giai đoạn này là làm mâm cỗ mặn hoặc chay để ra mắt.

Người Việt Nam chúng ta thường chuẩn bị gà luộc cùng với cháo để cúng. Bên cạnh đó là chuẩn bị thêm: trầu cau, trái cây, hoa tươi, giấy tiền để cúng… Quan trọng nhất là lòng thành của gia chủ đối với người được thờ cúng.
nghi le boc bat huong
Nghi lễ chuyển bát hương về nhà mới

Những lưu ý nên nhớ khi thực hiện cách bốc bát hương

- Người thực hiện bốc bát hương nên là gia chủ trong gia đình. Nếu không có người trụ cột là nam giới thì người nữ khi thực hiện nghi lễ này cần phải sạch sẽ.

Hoặc nhờ người lớn đứng ra thay thế. Nếu có thể thì nhờ thầy, sư thầy để bát hương mang lại may mắn cho gia đình.

- Khi đặt bát hương cần phải chú ý các vị trí đặt. Bởi chúng ta không thể xê dịch nếu đã đặt xuống.

Như gia tiên đại nội thì bên tả, bà cô ông mãnh thì bên hữu và thần linh thổ công thì chính giữa. Tất cả đều phải ở vị trí cao ráo, Tuyệt đối không nên thờ cúng gần nơi ô uế.

Trên đây là chia sẻ của Sài gòn Moving hướng dẫn cách bốc bát hương chuẩn nhất hiện nay. Đây là nghi thức mà chúng ta không thể xem nhẹ khi thực hiện.

Bởi bát hương là đại diện cho lòng thành kính của gia chủ với người được thờ cúng. Mọi thành viên trong gia đình có được bình yên, thuận buồm xuôi gió hay không cũng bị ảnh hưởng từ bát hương này.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây