Hướng dẫn cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ đúng cách

Thứ tư - 09/10/2019 05:53
Cách xếp bát hương trên bàn thờ đúng cách sẽ giúp mọi người biết cách phải làm như thế nào để có thể làm đúng để sắp xếp bàn thờ gia tiên của mình.
Mục lục
Bát hương là một trong những vật dụng cần phải có trong việc thờ cúng. Ông bà, tổ tiên, người đã khuất, thần tài, thổ địa, quan thánh, thánh mẫu, phật… hầu như mỗi gia đình Việt đều thờ cúng.

Bát hương với ý nghĩa chính là cầu nối giữa hai giới âm và dương. Người được thờ cúng sẽ cảm nhận sự chân thành của gia chủ thông qua nơi này. Bên cạnh đó, việc đặt bát hương sai vị trí, không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tài lộc của mọi thành viên trong gia đình.

Vì thế mà nội dung trong bài viết này sẽ chia sẻ với mọi người cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ đúng cách nhất.

 
vi tri bat huong tren ban tho
Vị trí bát hương trên bàn thờ

Cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn nhất

Việc thờ cúng tuy là yếu tố tâm linh nhưng chúng ta cũng không được xem nhẹ. Với câu nói của người xưa “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên phải biết các nghi thức, quy tắc để áp dụng đúng.

Xem thêm: 
Dịch vụ chuyển nhà quận 5 giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức

Sắp xếp số lượng bát hương

Bát hương là vật quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên và thần linh. Tùy theo từng gia đình, cách sắp xếp các vị trí thờ cúng mà trên bàn thờ có số lượng bát hương khác nhau. Có nơi là một bát hương đại diện cho một vị, hoặc chung tất cả lại trong một bát hương.

Phổ biến nhất là hai bát hương, một cho tổ tiên và một cho thần linh. Nhưng theo tín ngưỡng lâu năm thì số lượng bát hương đặt trên bàn thờ phải là số lẻ. Vì thế mà chúng ta dễ nhìn thấy hình ảnh ba bát hương tại các gia đình Việt.

Chúng ta không nên đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ. Đầu tiên sẽ làm ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ, khiến bàn thờ bị quá tải về chỗ để. Xét về mặt tâm linh thì thờ quá nhiều bát hương sẽ dễ bị nhầm lẫn về việc bát hương này đang thờ cúng ai. Từ đó việc thờ cúng không còn linh ứng nữa.

Sắp xếp vị trí bát hương trên bàn thờ

Cách sắp xếp vị trí bát hương trên bàn thờ phổ biến nhất tại các gia đình Việt là thần linh thổ công ở giữa, gia tiên ở bên phải và tổ cô ông mãnh nằm bên trái.

Và bát hương thổ công nằm ở vị trí trung tâm lúc nào cũng phải to lớn và nổi bật nhất. Vị trí của ba bát hương này phải cách đều nhau với khoảng cách trên 10cm.

Một điều cần phải lưu ý là thắp nhang và cúng cũng phải theo thứ tự nhất định. Chúng ta ưu tiên bàn thờ thổ công trước, sau đó mới đến bàn thờ gia tiên và cuối cùng là bàn thờ tổ cô. Như vậy, việc thờ cúng và mong được sự phù hộ sẽ có hiệu quả cao nhất.

Nếu là gia đình nhiều thế hệ, cần phải thờ cúng nhiều thì có thể thêm bàn thờ để cúng. Khi đặt bát hương để thờ cúng cần phải xác định là bát hương này đang thờ cúng ai. Tránh việc nhầm lẫn, không tốt về mặt tâm linh. Không nên để quá nhiều vật dụng lên bàn thờ. Chỉ đến các món đồ cần thiết, thường xuyên sử dụng là được.
bat huong tren ban tho
Bát hương trên bàn thờ

Bát hương – Vật dụng thờ cúng nên xem trọng

Thờ cúng là phong tục có từ ngàn xưa và vẫn còn nguyên vẹn đến ngày hôm nay. Việc tôn trọng, giữ gìn và sử dụng các vật dụng cúng cần phải có thái độ tôn trọng. Nhất là bát hương trên bàn thờ. Đây là cầu nối giữa âm và dương.

Chúng ta thường bày tỏ mong muốn, nổi lòng, ước muốn của mình với thần linh, tổ tiên mỗi khi thắp nhang cầu khấn. Chính vì thế, các vấn đề như bốc bát hương, đặt bát hương và sử dụng bát hương… phải đúng cách. Việc tôn trọng thần linh sẽ giúp ước muốn của bạn được lắng nghe và giúp đỡ.

Với nhiều gia đình làm công việc mua bán, kinh doanh thì cần xem trọng bát hương hơn. Đối với họ đây là nơi mang tài lộc, thịnh vượng, may mắn đến với mình. Nếu bát hương bị xê dịch, nứt, xuất hiện hiện tượng lạ đều gây tâm lý hoang mang cho gia chủ.

Tham khảo thêm: 
Dịch vụ chuyển nhà quận 3 chất lượng- Sài Gòn Moving

Lưu ý khi thực hiện cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ

- Chọn sử dụng bát hương có chất lượng: Bát hương vừa quan trọng vừa ý nghĩa lại được sử dụng mỗi ngày.

Vì thế, khi thực hiện bốc bát hương, nếu được chọn lựa thì nên chọn loại bền tốt. Ưu tiên chọn màu sắc nhẹ nhàng, họa tiết đơn giản là được.

- Thường xuyên giữ cho bàn thờ gia tiên và bát hương sạch sẽ: Việc lau chùi để giữ không gian thờ tự sạch sẽ là cách thể hiện lòng thành kính của mình với người được thờ cúng.

Chúng ta nên trang bị riêng các món đồ như khăn lau chùi, chổi, giấy lau… để chỉ để dành dùng cho bàn thờ.
- Đặc biệt nhất là khi vệ sinh bát hương. Cần phải lau chùi cẩn thận, tránh làm xê dịch vị trí. Điều này sẽ làm động đến thần linh được thờ cúng. Như vậy không tốt đến phong thủy đang thịnh vượng của gia đình.
Trên đây là cách sắp xếp bát hương trên bàn thờ đúng chuẩn nhất hiện nay.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách bày trí bát hương sao cho đúng nhất. Bát hương có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thờ cúng. Vì vậy, bạn phải làm với sự thành kính, không nên chỉ làm qua loa cho xong việc.

Có thể bạn quan tâm: 
 Cách bốc bát hương về nhà mới thế nào là đúng chuẩn nhất
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây