Lễ cúng nhập trạch chuyển nhà đúng phong thủy cần những gì?

Thứ sáu - 28/06/2019 00:16
Lễ cúng nhập trạch được thực hiện như thế nào. Đâu là những thông tin cần biết để lễ cúng đúng theo phong thủy và không phạm cấm ky. Tham khảo và ứng dụng bài viết
Mục lục
Hiện nay, các dự án nhà cửa ngày càng gia tăng do nhu cầu chuyển nhà và di cư sinh sống của con người, do đó, nhiều gia đình chỉ làm lễ cúng nhập trạch cách đơn giản, sơ sài. Tuy nhiên, đây lại là một nghi thức quan trọng để nhận được sự chấp thuận từ tổ tiên cũng như được thần linh phù hộ.

Bởi vì theo quan niệm dân gian, mỗi khu vực đều có những vị Thần, Quan cai quản riêng, lễ nhập trạch chính là lễ thông báo cho các vị Thần, Quan sở tại ở khu đất về việc gia đình bạn chuyển đến đó sinh sống, mong được phù hộ độ trì cho cuộc sống tại nơi ở mới được bình an, thuận lợi.

Vậy thì, thủ tục để tiến hành lễ cúng nhập trạch sẽ bao gồm những gì? 

Lễ nhập trạch là gì?

Điều đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu như thế nào là lễ nhập trạch. Lễ nhập trạch đã xuất hiện từ lâu, được cho là một trong những nghi lễ cổ truyền quan trọng của dân tộc từ ngàn đời qua.

Theo đó, "nhập" có nghĩa là "vào", và "trạch" là "nhà". Từ đó, "nhập trạch" chính là dọn vào nhà mới.
le cung nhap trach
Lễ cúng nhập trạch

Xem thêm: Nên chuẩn bị đồ cúng nhập trạch như thế nào khi về nhà mới?

Chuẩn bị cho lễ cúng nhập trạch

Để nghi thức có thể diễn ra thật suôn sẻ không chỉ làm vui lòng thần linh, mà còn mang lại cảm giác an toàn, ổn định cho gia chủ, bạn cần phải chú ý những điều sau đây:

Đầu tiên, hãy tìm một ngày tốt để làm lễ. Bạn nên nhớ, các yếu tố thuận lợi đều sẽ được bao gồm trong các ngày hoàng đạo đẹp, đặc biệt là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ.

Tiếp theo, gia chủ cần hoàn thiện mâm cúng nhập trạch trước bếp hoặc bàn thờ (thường tự bốc bát hương 1-2 tiếng trước khi làm lễ).

Thông thường, mâm cúng nhập trạch gồm có 3 phần: ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung trên một mâm lớn.

Không quan trọng việc hoành tráng hay gọn nhẹ, cũng đừng để tâm lễ nhập trạch bao gồm những gì mà bạn phải có đầy đủ tất cả các thứ ấy quá nhiều, hãy tin rằng, lòng thành của bạn mới là những gì Thần Linh để tâm. Thế nên, cứ chuẩn bị mâm cúng theo khả năng tài chính của mình nhé.

 
cung nhap trach
Lễ cúng nhập trạch

Các bước tiến hành nghi thức cúng nhập trạch

Sau các bước chuẩn bị, gia chủ cần bắt tay vào thực hiện nghi lễ. Tuy nhiên, lễ nhập trạch bao gồm những gì? Hãy cùng tham khảo một vài gợi ý dưới đây nhé! 

- Đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào.
- Bày biện đồ cúng lên mâm ngay ngắn để sẵn sàng cho thủ tục cúng khi xe chuyển nhà tới.
- Chủ nhà (nên là người trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà đầu tiên. Trong tay nên cầm theo tiền, đồ vật có giá trị với ý nghĩa để tài lộc dồi dào, đầy đủ.

Có một số quan niệm kiêng để người tuổi dần bước vào nhà trước khi làm lễ nhập trạch vì không nên “rước Hổ vào nhà”. Những người tuổi Hổ có thể vào sau khi gia chủ hoàn thành xong lễ nhập trạch vào nhà mới.

Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai được đi tay không.

Lúc này, một số thành viên sẽ sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa cho ngay ngắn. Một số thành viên khác bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.

Sau khi chuẩn bị xong, vào đúng giờ đã chọn, gia chủ đun nước để kích hoạt trường khí tốt tại khu bếp. Thắp hương và cắm vào các bát hương, ưu tiên bát thần linh ở giữa thắp trước.

Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chắp tay nghiêm trang.

Thời gian tiến hành nhập trạch tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối sẽ đem đến nhiều điều không may mắn.

 
cung ve nha moi
Nghi thức lễ cúng nhập tr

Những điều cần nhớ khi làm lễ cúng nhà mới

Cúng nhập trạch dù có nhiều công đoạn và cần tâm sức để thực hiện. Hãy luôn tích cực rằng, nghi thức này sẽ giúp cho căn nhà của bạn được ấm áp, an toàn.  

Và được bảo vệ bởi Thần Linh thì không còn nơi nào có thể khiến bạn muốn trở về hơn chính là ngôi nhà của mình. 

Thông thường có sẽ có những trường hợp chỉ cúng nhập trạch lấy ngày mà chưa chuyển đến ở hẳn. Mọi người cũng nên cúng tương tự như nhập trạch bình thường.

Nhiều người thắc mắc có nên làm lễ nhập trạch cho nhà cung cư, nhà trọ hay không. Việc này chủ yếu vẫn là do niềm tin và tín ngưỡng của mỗi người.

Trên đây là những thông tin được cập nhật mới nhất về lễ cúng nhập trạch hợp phong thủy 2019, mong rằng bạn sẽ thấy nó hữu ích. Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một dịch vụ chuyển nhà nhanh gọn, giá rẻ, đáng tin cậy, đừng chần chừ mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được hỗ trợ tốt nhất nhé!
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây