Nhập trạch có cần xem tuổi – Nghi thức nhập trạch chuẩn nhất

Thứ sáu - 04/10/2019 23:28
Nhập trạch là nghi thức phải thực hiện khi về nhà mới. Tùy theo từng vùng miền mà gia chủ thực hiện nhập trạch có cần xem tuổi, kiêng kỵ hay không?
Mục lục
Sở hữu ngôi nhà do mình làm chủ là niềm ao ước của nhiều người. Khởi đầu dọn về nhà mới còn mang ý nghĩa sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Chính vì thế mà các gia chủ luôn chú trọng và thực hiện đầy đủ các nghi thức.

Nếu điểm xuất phát suôn sẻ thì mọi điều về sau cũng sẽ thuận lợi hơn. Một trong những nghi thức về nhà mới không thể bỏ qua đó chính là nhập trạch.

Ngoài việc chuẩn bị hương hoa, trà quả… mọi thứ theo đúng thủ tục thì cần phải kiêng cữ một số điều. Trong đó, vấn đề nhập trạch có cần xem tuổi hay không được gia chủ quan tâm nhiều nhất.

 
nhap trach ve nha moi
Nhập trạch về nhà mới

Nhập trạch là gì?

Nhập là vào, trạch là nhà ở. Vì thế mà nhập trạch có nghĩa là vào nhà mới. Đây là một trong những phong tục truyền thống của người Việt có từ ngàn xưa. Tùy theo từng vùng miền sẽ có những cách thực hiện nghi lễ khác nhau.

Dù nhà mới mà bạn chuẩn bị dọn vào là nhà đã từng có người ở hay là nhà mới xây thì đều cần phải thực hiện nghi lễ nhập trạch.

Hành động này mang ý nghĩa xua đuổi cái xấu, thu hút vượng khí vào nhà. Bên cạnh đó còn thể hiện tấm lòng của gia chủ với thổ địa và thần linh để mong nhận được sự che chở và phù hộ.

Xem thêm: 
Dịch vụ chuyển nhà Quận Bình Tân - Chuyển nhà chuyên nghiệp, khoa học

Nhập trạch có cần xem tuổi hay không?

Nhập trạch có cần xem tuổi hay không là vấn đề lo lắng chung của nhiều gia chủ. Ông bà xưa thường có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Hơn nữa, hành động dọn về nhà mới còn có ý nghĩa là khởi đầu cuộc sống mới.

Xét về yếu tố phong thủy

Phong thủy là yếu tố tâm linh hiện được nhiều người xem trọng. Nhất là những người kinh doanh, mua bán. Trong các việc như cưới vợ, động thổ, khai trường, xây nhà… đều phải nhờ thầy phong thủy xem giúp.

Nghi thức nhập trạch cũng nằm trong yếu tố phong thủy. Căn cứ vào tuổi của người đứng ra thực hiện nghi lễ nhập trạch, ngày giờ thực hiện. Hướng và vị trí của ngôi nhà sẽ tạo ra những điềm may rủi khác nhau. Phải là người có tuổi tốt và hợp với thời gian nhập trạch. Như vậy sẽ giúp đem tài lộc và vượng khí vào nhà.

Xét về yếu tố khoa học

Xét về yếu tố khoa học thì việc nhập trạch xem tuổi có phần mơ hồ. Bởi nếu chọn được người có tuổi hợp để nhập trạch tốt thì ai cũng giàu có hết. Nhưng thực tế thì xã hội luôn có những tầng lớp giàu nghèo khác nhau.

Vì thế, với những ai không quá mê tín dị đoan thì thường chọn ngày nhập trạch là ngày tốt. Và nhất là thuận tiện cho các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, thường là nhờ người lớn tuổi, có tính tốt, nhiều phúc đức để thực hiện nghi thức nhập trạch.
nghi le nhap trach
Nghi lễ nhập trạch về nhà mới

Xem thêm: Dịch vụ chuyển nhà trọn gói quận Thủ Đức giá chỉ từ 150k - Sài Gòn Moving

Nghi thức nhập trạch chuẩn nhất

Tùy theo từng vùng miền, điều kiện tài chính của mỗi nhà mà thực hiện nghi lễ nhập trạch khác nhau. Dù có rườm rà, chuẩn bị nhiều đồ cúng thì vẫn phải trải qua ba bước cơ bản dưới đây.

Chọn ngày tốt để nhập trạch và chuyển nhà

Dù bạn có quan tâm nhập trạch có cần xem tuổi hay không thì vẫn phải chọn ngày tốt để nhập trạch. Quan trọng nhất là tránh các ngày tam nương, sát chủ, nguyệt kỵ… là những ngày xấu. Bạn có thể xem lịch, xem sách tử vi hay nhờ thầy phong thủy chọn ngày tốt dọn nhà.

Chuẩn bị mâm lễ nhập trạch

Mâm lễ là phần không thể thiếu của nghi thức nhập trạch. Cần phải có đủ hoa, nhang, đèn, trái cây, mâm cơm chay hoặc mặn. Và thêm vài đồ dùng cần thiết cho các nghi thức cúng. Mâm cúng cầu kỳ hay đơn giản điều được. Chỉ cần là thể hiện thành ý chân thành của gia chủ là được. Và tùy theo khả năng tài chính của mỗi người.

Thực hiện nghi thức nhập trạch

Nghi thức nhập trạch gồm cúng, bái và đọc văn khấn. Tùy theo từng vùng mà người chủ nhà sẽ đọc văn khấn hay nhờ thầy phong thủy, người chuyên về lĩnh vực này thực hiện thay.

Tham khảo thêm: 
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên khi chuyển về nhà mới

Những điều cần tránh khi thực hiện nghi thức nhập trạch

- Bạn cần phải chuẩn bị tốt mọi thứ trước vài ngày khi thực hiện nhập trạch. Có thể ghi chi tiết ra giấy như đồ cần chuẩn bị, việc cần làm… để nghi lễ vào nhà mới diễn ra suôn sẻ hơn.

- Tạo bầu không khí vui vẻ trong suốt buổi dọn nhà. Cần tránh những cuộc cãi vã hay xô xát trong ngày này. Như thế sẽ làm cho vượng khí của ngôi nhà bị giảm xuống.

- Cần tránh người tuổi hổ (cọp) phụ dọn nhà. Tuy nhập trạch có cần xem tuổi hay không không quan trọng nhưng bạn cần phải tránh điều này. Với câu nói “Không nên rước hổ vào nhà”, vì thế phòng vẫn là tốt hơn.

- Nên làm ấm bếp ngay trong ngày thực hiện nghi thức nhập trạch. Bếp là nơi giúp các thành viên trong gia đình đoàn kết lại.

Ngoài ra, ngọn lửa còn thể hiện sự trường tồn, vĩnh cửu và bền lâu nhất. Ngôi nhà của bạn sẽ luôn ấm cúng và hạnh phúc dài lâu hơn.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết được câu trả lời cho vấn đề nhập trạch có cần xem tuổi hay không. Tùy theo từng hộ gia đình và chủ nhà sẽ có những cách thực hiện nghi thức vào nhà mới khác nhau.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây