Tư vấn: Tháng 7 âm lịch có nên chuyển nhà hay không?

Thứ bảy - 27/01/2024 02:07
Tháng 7 âm lịch có nên chuyển nhà hay không? Quan niệm tâm linh và những điều kiêng kỵ cần biết!
Mục lục

Việc thực hiện chuyển đến một tổ ấm mới là một việc rất quan trọng. Nó cũng giống với những bước khởi đầu như động thổ hay khởi công. Để đảm bảo sự may mắn và thuận lợi cho gia chủ trong cuộc sống mới, việc tuân thủ các nguyên tắc phong thủy cơ bản là rất quan trọng. Trong tháng cô hồn, có nhiều quan điểm kiêng kỵ, nhưng liệu tháng 7 âm lịch có nên chuyển nhà hay không là một vấn đề đáng xem xét.

Tháng 7 âm lịch theo quan niệm và góc nhìn tâm linh

Theo truyền thuyết dân gian, từ ngày mùng 2/7, Diêm Vương ra lệnh mở Cửa Quỷ Môn và cho đến rằm tháng 7, "thả cửa" để ma quỷ tự do bay lượn tứ phương. Đến tận 12 giờ đêm ngày 14/7 thì mới chấm dứt, ma quỷ phải quay về địa ngục.

Do đó, vào đêm 14/7, người ta thường thực hiện các nghi lễ như đốt nến, cúng vàng bạc hoặc giết gà vịt để làm cúng quỷ đói. Mong đạt được sự bình an và những điều tốt lành, tránh khỏi sự hại phá của ma quỷ. Đây chính là nguồn gốc của tên gọi "Tết Quỷ". Nguồn cội của Tết Quỷ liên quan chặt chẽ đến văn hoá Đạo giáo Trung Quốc, vì Phật giáo không khuyến khích hành động gây hại cho sinh linh hoặc đốt cháy vàng bạc để cúng tế cho quỷ thần.

Mặc dù một số quy định có vẻ quá mức và mang tính mê tín. Nhưng có câu "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành" cho thấy nên kiêng kỵ những hành động đó để tránh hối hận trong tương lai, đặc biệt khi muốn thực hiện những việc quan trọng trong cuộc sống.

Ngoài ra, trong tháng 7 còn có “Lễ Vu Lan”. Khi Lễ Vu Lan đang đến gần, hãy cùng Sài Gòn Moving gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Bố Mẹ nhé!

Nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch hay không, bởi theo quan niệm dân gian, tháng này được coi là "cô hồn" và Diêm Vương mở cổng Quỷ Môn Quan, cho phép âm hồn tự do dạo chơi trên trần gian. Trong quan niệm cổ truyền, thời điểm này là lúc tâm linh người đã khuất có thể giao thoa với gia đình sống.

Vậy tháng 7 âm lịch có nên chuyển nhà hay không?

tư vấn tháng 7 âm lịch có nên chuyển nhà hay không optimized

Tháng 7 âm lịch có nên chuyển nhà hay không?

Việc chuyển nhà trong tháng 7 có thể ảnh hưởng đến sự yên bình và thoải mái của linh hồn đã qua đời, khiến các hoạt động vui chơi giải trí bị trì hoãn và các lĩnh vực khác tạm ngưng hoạt động. Theo quan niệm dân gian, sự giao thoa giữa cõi âm và cõi dương xảy ra đặc biệt nhiều vào tháng 7, đồng thời có lễ Vu Lan báo hiếu, tạo nên một không khí tâm linh đặc biệt.

Đối với những người tin vào tâm linh và những quan niệm truyền thống, việc kiêng chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch là để tôn trọng và giữ gìn sự yên bình cho linh hồn của người đã khuất. Đồng thời duy trì mối liên kết giữa cõi âm và cõi dương vào thời điểm này.

Một số quan niệm tâm linh về việc chuyển nhà, xây dựng nhà mới vào tháng 7 âm lịch

Bắt đầu chuyển nhà hoặc xây dựng nhà mới vào tháng 7 có thể gây hiệu ứng không mong muốn trong không gian nhà theo quan điểm tâm linh. Chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch được coi là khá rủi ro và có thể mang lại nhiều khó khăn, tác động tiêu cực đến khía cạnh tài chính và tinh thần của gia đình. Có khả năng, vấn đề này xuất phát từ sự hiện diện của những linh hồn tiêu cực từ ngôi nhà cũ. Chúng có thể theo đuổi gia đình sang ngôi nhà mới, gây ra những trở ngại không may cho chủ nhân mới.

Một số quan niệm tâm linh liên quan khác

Một số quan niệm tâm linh liên quan khác

Theo quan niệm dân gian, việc di chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch nên tránh những hoạt động như đánh đập, đặc biệt là việc treo chuông gió trong nhà vào ban đêm. Tháng 7 được cho là thời điểm ma quỷ mở cửa và bất kỳ sự ồn ào hay tiếng gõ đập nào trong đêm đều coi là lời mời đón họ vào nhà. Có thể làm phiền muộn tổ tiên và tạo điều kiện cho sự ảnh hưởng tiêu cực đối với công việc và sức khỏe của gia chủ.

Ngoài ra, tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng Ngâu. Là mùa có thời tiết mưa nhiều nhất trong năm. Do đó, việc thực hiện những công việc lớn như đào móng, đổ mái nhà khi trời mưa có thể mang lại nhiều khó khăn và phiền toái cho gia chủ. Mưa nhiều cũng có thể gây trễ độ xây dựng đáng kể.

Xem thêm: Có nên chuyển nhà vào mùng 2 Tết Giáp Thìn 2024?

Tóm lại

Vì những lý do này, ít người quyết định chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đặc biệt quyết định thực hiện việc này. Theo truyền thuyết, đến ngày rằm tháng 7 (tức là sau ngày 16 tháng 7 âm lịch), mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Đối với những người muốn chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch, việc này có thể được thực hiện nhưng cần tuân thủ theo những quy tắc và tránh xâm phạm tâm linh và truyền thống văn hóa.

Tuy nhiên, những quy định kiêng kỵ trong tháng cô hồn thường chỉ là niềm tin dân gian, không thể được kiểm chứng bằng cách khoa học. Do đó, tháng 7 âm lịch có nên chuyển nhà hay việc tuân thủ những quy tắc này chỉ mang tính tương đối.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây