Những điều cần biết khi thờ cúng ở nhà thuê đúng thủ tục nhất

Chủ nhật - 10/11/2019 20:17
Có nên thờ cúng ở nhà thuê hay không luôn là thắc mắc của nhiều người khi sống tại TPHCM. Nhất là với những ai đang thờ cúng tổ tiên hoặc đang kinh doanh.
thờ cúng ở nhà thuê
thờ cúng ở nhà thuê
Mục lục
Tại các thành phố và tỉnh thành phát triển thì số người ở nhà thuê không ít. Đó chính là những người mới lên lập nghiệp, người trẻ. Ở nhà thuê luôn có nhiều bất cập, khó giải quyết. Cụ thể như không thể sửa chữa mọi thứ trong nhà theo ý mình, mọi quyết định đều phải hỏi ý kiến của chủ nhà.

Đặc biệt nhất là việc thờ cúng. Tôn thờ và cúng kiếng tổ tiên, thần linh và những người thân đã mất là một trong những phong tục tập quán tốt của người Việt. Vậy có nên thờ cúng ở nhà thuê hay không, nên thờ những gì sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

 
tho cung nha thue
Thờ cúng ở nhà thuê

Xem thêm: Dịch vụ chuyển nhà quận 12 trọn gói giá chỉ từ 150k - Chuyển nhà Sài gòn Moving

Phong tục thờ cúng thể hiện lòng biết ơn và sự tôn kính

Thờ cúng tuy là yếu tố tâm linh nhưng nó vẫn thể hiện phần nào tấm lòng đối với tổ tiên, người đã khuất và các vị thần linh. Đa phần đều mong muốn mình được che chở, bảo vệ và phù hộ để luôn may mắn trong cuộc sống.

Tùy theo từng khu vực sẽ có những cách thờ cúng khác nhau. Trong đó, ông bà tổ tiên, thần tài, thổ địa là phổ biến nhất. Bên cạnh đó còn có phật quan âm, địa tạng vương bồ tát, thánh mẫu, quan công… tùy từng gia đình.

Nên thờ những gì khi ở nhà thuê

Ở nhà thuê là tình trạng khá phổ biến tại các thành phố và tỉnh thành lớn. Nhất là các bạn trẻ mới lập nghiệp, hay mới cưới ra ở riêng. Nếu bạn muốn thờ cúng ở nhà thuê thì có thể thực hiện các nghi thức, phong tục sau.

Thờ người thân đã mất

Người thân là ông bà, cha mẹ, chính là những người đã góp phần tạo nên hình hài cho chúng ta. Vì thế, dù đi đâu làm gì thì vẫn không được quên họ.

Trong trường hợp nếu nhà đơn chiếc không có ai thờ cúng ở quê nhà thì bạn có thể thờ họ khi ở nhà thuê. Nhất là cha mẹ và ông bà nội ngoại của mình.

Tùy theo từng diện tích sinh hoạt mà lập bàn thờ lớn nhỏ hay lập trang thờ ở phía trên cao. Vừa thể hiện lòng biết ơn vừa giúp không gian nhà ở thêm phần ấm cúng.

Thờ thần tài

Thần tài là một trong các vị thần giúp mang lại may mắn về tài bạc cho bạn. Dù bạn là nhân viên, người làm thuê thì vẫn nên thờ vị thần này.

Đặc biệt, nếu đang kinh doanh, mua bán thì cần phải thực hiện thờ nghiêm trang hơn. Như vậy, công việc sẽ thuận buồm xuôi gió, tiền bạc dễ vào túi chúng ta hơn. Tuy nhiên, do diện tích ở nhà thuê nhỏ hẹp nên cần phải chọn nơi tốt, sạch sẽ, cao ráo để thờ ngài.

Thờ phật

Hiện nay, xu hướng đi chùa, làm việc thiện, thờ phật, bồ tát ngay trong nhà mình ngày càng thịnh hành. Điều này sẽ giúp cuộc sống tâm linh của chúng ta luôn bình yên hơn.

Chọn phật để thờ cúng ở nhà thuê cũng không có gì là không được. Phật sẽ giúp bạn bình an, vượt qua xui rủi, bảo vệ sức khỏe cho gia chủ.

Tuy nhiên, nếu có thờ tại nhà thuê thì nên thiết kế một không gian riêng, tách biệt với sinh hoạt thường ngày để thể hiện sự tôn kính của mình.

Thờ thổ địa

Thổ địa là vị thần trông coi nhà cửa và đất đai cho bạn. Vì thế, nếu bạn đang ở nhà thuê không dính liền với nhà chủ thì nên thỉnh một vị thổ địa về thờ. Còn nếu ở chung thì không nên thờ để tránh những điều không hay.

Quy cách bàn thờ nhỏ lớn thì có thể căn cứ và diện tích nhà mà bạn đang ở để chọn cho phù hợp. Về cách thờ phụng thì hoàn toàn giống như mình đang ở nhà của chính mình, bởi ngôi nhà này không dính chung với nhà chung. Nó được xem là một phần của mình.

Tham khảo thêm: 
Dịch vụ chuyển nhà Huyện Nhà Bè được tin dùng nhất hiện nay

Những lưu ý nên nhớ khi thờ cúng ở nhà thuê

Nhiều người khi ở nhà thuê thì chỉ việc dọn đến ở mà không thực hiện nghi thức nhập trạch hay thờ cúng gì cả.

Thật chất thì việc này chỉ đúng nếu bạn ở phòng trọ, dính liền với nhà của chủ. Còn nếu là nhà thì cần phải thực hiện mọi nghi thức như nhà của chính mình.

Trước khi dọn đến ở

Sau khi đã xem nhà, hoàn tất mọi thủ tục với bên cho thuê sẽ tiến hành dọn vào ở. Lúc này, bạn cần phải thực hiện nghi thức nhập trạch hoàn toàn giống với cách khi vào nhà mới của mình.

Đây là cách để thể hiện lòng tôn kính của mình với mọi vị thần phật. Vừa thông báo mình sẽ đến ở, vừa mong nhận được sự bảo hộ, vừa thể hiện lòng kính trọng.

Mọi lễ vật như bánh, hoa quả, hương hoa, gà… đều phải đầy đủ và tươm tất.

Vị trí thờ cúng

Tuy chỉ là nhà ở thuê nhưng một khi đã thờ cúng ở nhà thuê thì cũng cần phải thực hiện nghiêm túc. Nên chọn nơi sạch sẽ, cao ráo và yên tĩnh để thờ cúng.

Tránh xa nơi ô uế như gần nhà vệ sinh, tránh đầu nằm, tránh đặt thờ dưới gầm cầu thang, tránh đặt ngay thanh xà ngang… Điều này sẽ phản tác dụng khi thờ cúng.

Trên đây là các vấn đề cần phải biết khi thực hiện thờ cúng ở nhà thuê. Một khi đã thờ cúng thì phải thực hiện nghiêm túc để thể hiện thành ý của mình.

Nếu cần có nhu cầu chuyển chỗ ở thì có thể liên hệ với Chuyennhasgm.com để nhận được dịch vụ chất lượng với giá tốt.

Có thể bạn quan tâm: 
 Thủ tục về nhà mới lấy ngày điều mà ai cũng cần biết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây