Trấn trạch là gì? Khi nào nên trấn trạch ?

Thứ ba - 19/04/2022 03:38
Ở Việt Nam có rất nhiều phong tục về nhà mới. Trấn trạch  là một trong những bước bạn cần thực hiện khi về nhà mới. Vậy thực sự trấn trạch là gì và ý nghĩa gì đối với ngôi nhà? Cách trấn trạch là như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!
Mục lục

Trấn trạch được xem là một bước cần thiết trong việc xây dựng một ngôi nhà mới hiện nay. Thủ tục này rất phổ biến ở Việt Nam và sẽ giúp ổn định ngôi nhà mới của bạn. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cho bạn đọc về việc trấn trạch là gì, thời điểm và cách thức để trấn trạch phù hợp nhất để bạn tham khảo.

Trấn trạch là gì?

Trấn trạch được hiểu là cách thức để trấn giữ, bảo vệ ngôi nhà. Mục đích của nghi lễ là để ổn định gia đình, xua đuổi tà ma, giúp tạo ra sự thịnh vượng, bình an, sức khỏe và sự nghiệp có lợi cho gia chủ.

Khi nào thì nên trấn trạch?

Trấn trạch nên thực hiện khi dọn về nhà mới

Trấn trạch các nghi lễ để ngăn chặn những năng lượng xấu xâm nhập khi bạn dọn vào nhà mới hoặc mới xây nhà. Mục đích chính là mang lại vượng khí cho nhà mới, tạo sự bình an, cầu sức khỏe, gia đạo bình an.

 

Trấn trạch là nghi thức cần thiết khi về nhà mới

Trấn trạch khi xung quanh nhà ở có nhiều âm khí

Nếu nhà của gia chủ ở gần nghĩa trang, chiến trường xưa, mộ tập thể cũng sẽ được thanh tra để ngăn chặn năng lượng tiêu cực xâm nhập và làm tổn hại đến tài sản của gia chủ, chủ nhà, đảm bảo được công việc làm ăn thuận lợi nhất.

Long mạch gia đình đang bị tổn thương

Long mạch bị tổn thương sẽ ảnh hưởng lớn đến gia đình, nhất là công việc làm ăn, gia đạo rối ren. Vì vậy, nếu phát hiện hư hỏng mạch tiếp đất, gia chủ sẽ tiến hành kiểm tra để tránh ảnh hưởng xấu đến ngôi nhà.

Các cách trấn trạch được người Việt sử dụng

Dùng bùa để trấn trạch cho nhà ở

Bùa Trấn Trạch là loại bùa do  các pháp sư nổi tiếng làm phép để có được, chứ không phải loại bùa được bán phổ biến trên thị trường. Sau khi vẽ bùa, sẽ được pháp sư yểm bùa và chỉ định vị thần nào để trấn yểm, canh giữ nhà nào, chủ nhân tên gì,..

Dùng các linh vật và vật để trấn giữ phong thủy trong nhà ở

Theo phong thủy, linh vật là vật chứa năng lượng có thể trấn áp những năng lượng xấu từ thế giới bên ngoài.

Các loại linh vật thường được sử dụng để trấn trạch là:

 • Rồng: Lực lượng thống lĩnh của tứ linh, giúp bảo vệ sự bình yên cho gia chủ.

 • Rùa Đầu Rồng: Hay còn gọi là Rùa Rồng, có tác dụng xua đuổi tà ma, mang lại sức khỏe, trí tuệ cho gia đình.

 • Sư tử đá hay Chó đá: Người gác cổng giỏi nhất, có thể xua đuổi ma quỷ, những vong hồn làm phiền ngôi nhà.

  su tu da
  Sư tử đá 

 

Linh vật để trấn cho phong thủy nhà ở

 • Hồ lô: Đại diện cho may mắn, bảo vệ gia đình khỏi bệnh tật và mang lại sinh khí cho ngôi nhà.

 • Gương bát quái: Giúp xua đuổi tà ma và những năng lượng xấu ra khỏi nhà bạn.

 • Tỳ hưu: Bổ sung năng lượng tốt lành và giúp gia chủ có được kiến ​​thức chuyên môn, sự sáng suốt, công việc lương cao và may mắn.

 • Chuẩn bị bộ 8 vật phú quý: Mang đến nhiều may mắn và phú quý cho gia chủ.

Hướng dẫn làm lễ trấn trạch

Chuẩn bị mâm lễ

Nếu cả gia đình theo Phật thì có thể chuẩn bị một mâm lễ cúng chay. Ngược lại, nếu không theo Phật, chủ gia đình có thể nấu cơm, nhưng sẽ phải chuẩn bị các đồ mặn. Xin lưu ý rằng sẽ không sát sinh vào ngày diễn ra buổi lễ. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị một lọ hoa có 5, 7, 9 bông bên cạnh để có mâm lễ nhập trạch chuẩn nhất.

Dùng linh vật để làm bùa chú trấn  trạch

Cho dù bạn đang đặt linh vật hay mặt dây chuyền, bạn cần phải tìm một nơi thích hợp để đặt nó và tham khảo những nơi bạn thỉnh linh vật về để có kết quả tốt nhất.

Chuẩn bị bài khấn

Bài khấn lễ trấn trạch bạn cần tham khảo từ thầy hoặc pháp sư, nếu bạn không muốn khấn quá phức tạp. Bạn có thể chuẩn bị lời khấn ngắn gọn, đơn giản để thể hiện lòng thành.

Bài viết trên đây về trấn trạch là gì hy vọng có thể giúp ích cho bạn đọc những thông tin bổ ích để bạn áp dụng cho ngôi nhà của mình. 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây