Hướng Dẫn Cách Tính Xe Quá Tải Để Tránh Bị Phạt

Chủ nhật - 26/03/2023 21:46
Cách tính xe quá tải giúp cho chủ xe cũng như tài xế tránh được những rắc rối khi lưu thông. Đồng thời nó cũng mang lại nhiều lợi ích cho chiếc xe có thể bạn chưa biết
Mục lục

Xe quá tải là một vấn đề nghiêm trọng đối với giao thông đường bộ. Nếu một chiếc xe chở quá trọng lượng cho phép, nó có thể gây ra tai nạn và gây hư hỏng đường bộ. Vì vậy, việc tính toán trọng lượng tải trên xe là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính xe quá tải một cách chi tiết. 

Thế nào là xe quá tải?

Xe quá tải là tình trạng trọng lượng của xe vượt quá mức cho phép được pháp luật quy định. Tải trọng của xe được đăng kiểm quy định số ký, số người được phép chở rất rõ ràng. Nếu chở quá mức quy định trong giấy đăng kiểm được xem là xe quá tải.

Trọng lượng của một chiếc xe được tính bằng tổng trọng lượng của phương tiện, hàng hóa, và hành khách có trong xe. Việc quá tải xe không chỉ gây ra nguy hiểm cho người lái xe và hành khách trên xe, mà còn gây hư hỏng đường bộ và làm giảm tuổi thọ của phương tiện. Do đó, các cơ quan chức năng thường thực hiện các cuộc kiểm tra tải trọng của xe. Nếu xe quá tải có thể áp dụng các biện pháp phạt hành chính.
 

cach tinh xe qua tai nhu the nao 3
Xe quá tải gây nguy hiểm trên đường khi tham gia giao thông

Hậu quả do xe quá tải gây ra

Xe quá tải có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho giao thông đường bộ và môi trường xung quanh. Dưới đây là một số hậu quả phổ biến do xe quá tải gây ra:

Gây ra tai nạn

Khi xe quá tải, nó có thể không kiểm soát được tốt trên đường, gây ra nguy hiểm cho người lái xe, hành khách và người tham gia giao thông khác. Nếu chiếc xe quá nặng và cố gắng vượt qua một cây cầu hay một cây cầu vượt, nó có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hạ tầng đường bộ.

Gây ra hư hỏng đường bộ

Xe quá tải có trọng lượng lớn hơn so với giới hạn cho phép, do đó sẽ gây ra hư hỏng đường bộ nhanh hơn. Điều này dẫn đến chi phí bảo trì đường bộ tăng lên, và nếu không được sửa chữa kịp thời, nó có thể dẫn đến sự nguy hiểm cho người lái xe.

Gây ô nhiễm môi trường

Xe quá tải thường tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn so với xe có tải trọng phù hợp. Do đó, nó sẽ thải ra lượng khí thải và khói bụi gây ô nhiễm không khí nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống.

Gây mất an toàn cho người lái xe và hành khách

Xe quá tải có thể gây ra những sự chuyển động không kiểm soát được trên đường, gây nguy hiểm cho người lái xe và hành khách trên xe. Nó cũng làm giảm độ bền của xe, gây ra rủi ro cho an toàn khi di chuyển trên đường.

Cách tính xe quá tải cực đơn giản

Việc tính trọng lượng của xe để xác định xem nó có quá tải hay không phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia và loại xe. Tuy nhiên, phương pháp chung để tính toán trọng lượng của xe là cộng tổng trọng lượng của phương tiện, hàng hóa, và hành khách có trong xe.

Dựa trên khối lượng của xe

Để có cách tính xe quá tải hay không, bạn cần biết trọng lượng từng thành phần của xe như sau:

 • Trọng lượng của phương tiện khi nó không có hành khách hoặc hàng hóa.

 • Trọng lượng của hành khách trên xe.

 • Trọng lượng của hàng hóa được chở trên xe.
   

  cach tinh xe qua tai bang tram can xe tai

Sau đó cộng tất cả các trọng lượng này lại với nhau sẽ biết được tổng khối lượng của xe. Nếu kết quả khối lượng lớn hơn mức quy định trong giấy đăng kiểm của xe thì sẽ là xe quá tải

Trong nhiều trường hợp, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra tải trọng của xe trên đường bằng cách sử dụng thiết bị cân trọng lượng và áp dụng các biện pháp trừng phạt nếu phát hiện xe quá tải.

Dựa trên tải trọng của xe

Công thức tính tải trọng của xe là:

Tải trọng = Trọng lượng tối đa cho phép - Trọng lượng rỗng của xe

Trong đó, trọng lượng tối đa cho phép được quy định bởi pháp luật và hiển thị trên khung xe của xe. Trọng lượng rỗng của xe là trọng lượng của chiếc xe đó khi nó không có hàng hóa và hành khách.

Ví dụ, nếu trọng lượng tối đa cho phép của một chiếc xe là 5 tấn và trọng lượng rỗng của xe là 2 tấn, thì tải trọng tối đa của xe là 3 tấn. Nếu xe đang chở hàng hóa có trọng lượng 3,5 tấn, thì bị xem là quá tải. Vì tải trọng của nó vượt quá giới hạn 3 tấn.

Việc áp dụng cách tính xe quá tải hay không rất quan trọng. Điều này để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông và tuân thủ quy định pháp luật.
Xem thêm: Trọng tải của xe là gì?
 

cach tinh xe qua tai nhu the nao 2

Cách kiểm tra xe quá tải

Có một số cách để kiểm tra xem một chiếc xe có quá tải hay không. Dưới đây là một số phương pháp thường được sử dụng:

Sử dụng trạm cân trọng lượng

Trạm cân trọng lượng là một cách hiệu quả để kiểm tra trọng lượng của xe và hàng hóa. Để sử dụng trạm cân trọng lượng, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bạn có thể tìm kiếm trạm cân trọng lượng gần nhất bằng cách sử dụng Google Maps hoặc hỏi các nhà vận chuyển địa phương.

Khi đến trạm cân, hãy đặt xe của bạn trên bề mặt của trạm cân. Đảm bảo xe được đặt đúng vị trí trên trạm cân.

Trạm cân sẽ đo trọng lượng của xe và cung cấp thông tin trọng lượng này cho bạn.

Kiểm tra trọng lượng tải của xe bằng cách trừ trọng lượng rỗng của xe từ trọng lượng tổng.

Tùy chỉnh tải trọng của xe nếu xe của bạn quá tải. Bạn nên giảm tải trọng của xe bằng cách giảm lượng hàng hóa hoặc số lượng người trên xe.

Sử dụng trạm cân trọng lượng giúp bạn đảm bảo rằng xe không quá tải. Việc này còn tránh bị phạt hoặc bị tịch thu phương tiện giao thông.

Phương pháp khác

Kiểm tra trọng lượng trục của xe. Nếu trọng lượng trục của xe vượt quá giới hạn cho phép, thì xe được coi là quá tải. Bạn có thể sử dụng cân để kiểm tra trọng lượng trục của xe.

Kiểm tra tài liệu vận chuyển để xem trọng lượng tối đa xe được phép chở. Nếu trọng lượng hàng hóa vượt quá giới hạn được phép, thì xe được coi là quá tải. Đây cũng là cách tính xe quá tải đơn giản nhất mà không cần phải nhọc công đến trạm cân.

Ngoài ra, một số tuyến đường có biển báo cấm quá tải. Bạn nên xem kỹ các biển báo này để xác định xem xe của bạn có quá tải hay không. Nếu xe bạn quá tải trên tuyến đường này thì tốt nhất nên tránh và chọn đường khác để đi.

Nếu phát hiện chiếc xe quá tải, hãy giảm lượng hàng hóa hoặc số lượng người trên xe. Nếu không, bạn có thể bị phạt hoặc bị tịch thu phương tiện giao thông.

Đề phòng quá tải cho xe khi di chuyển

Để đề phòng xe quá tải khi di chuyển, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

Tự cân khối lượng của xe trước khi lăn bánh

Trước khi lên đường, hãy kiểm tra trọng lượng tải trên xe và đảm bảo nó không vượt quá giới hạn cho phép. Bạn có thể sử dụng cân để kiểm tra trọng lượng tải trên xe.

Nếu xe của bạn quá tải, hãy giảm tải trọng của xe bằng cách giảm lượng hàng hóa hoặc số lượng người trên xe.

Sử dụng hệ thống giám sát tải trọng. Các hãng xe hiện nay đang sản xuất và phát triển các hệ thống giám sát tải trọng. Thiết bị này giúp người lái xe kiểm soát tải trọng trên xe trong thời gian thực.

Kiểm soát khối lượng hàng hóa khi cẩu lên xe

Khi đưa hàng hóa lên xe bạn phải biết trước khối lượng hàng hóa định vận chuyển. Điều này giúp xe có tải trọng đúng mức cho phép mà không cần cân lại tải trọng của xe.

Nếu không thể tính trước được khối lượng hàng hóa, hãy cân từng phần hàng hóa đặt lên xe. Sau đó tính tổng khối lượng hàng hóa đã đưa lên xe là có thể kiểm soát được trọng tải xe.
 

cach tinh xe qua tai nhu the nao 1

Xe quá tải bị phạt bao nhiêu tiền?

Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vượt trọng tải như sau:

 •  Tỷ lệ quá tải trên 10% - 30% thì sẽ bị xử phạt 800.000 đồng - 1.000.000 đồng.

 •  Tỉ lệ quá tải trên 30% - 50% thì sẽ bị xử phạt 3.000.000 đồng - 5.000.000 đồng.

 •  Tỉ lệ quá tải trên 50% - 100% thì sẽ bị xử phạt 5.000.000 đồng - 7.000.000 đồng.

 •  Tỉ lệ quá tải trên 100% - 150% thì sẽ bị xử phạt 7.000.000 đồng - 8.000.000 đồng.

 •  Tỉ lệ quá tải trên 150% thì sẽ bị xử phạt 8.000.000 đồng - 12.000.000 đồng.

Như vậy, nghĩa là xe được phép quá tải dưới 10%.

Để tránh vi phạm quy định về trọng lượng xe, chủ xe và tài xế nên tuân thủ giới hạn trọng lượng quy định. Thường xuyên kiểm tra trọng lượng hàng hóa trước khi chở để đảm bảo xe không quá tải.

Tóm lại, cách tính xe quá tải rất đơn giản, mỗi xe tải đều có ghi số người và số ký được phép chở trên khung. Bạn chỉ cần nhìn vào đó mà có mức chuyên chở hàng hóa đúng với tải trọng của xe. Hy vọng qua bài viết này đã cung cấp cho bạn được nhiều vấn đề về xe quá tải.
Xem thêm: Quy định giờ cấm xe tải vào nội thành TpHCM

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây