Quy Trình Xếp Dỡ Hàng Sắt Thép Như Thế Nào An Toàn?

Thứ hai - 27/03/2023 22:20
Quy tình xếp dỡ hàng sắt thép được nghiên cứu và ứng dụng rất lâu nay. Việc này đảm bảo an toàn lao động đồng thời cũng giúp tăng năng suất lao động
Mục lục

Quy trình xếp dỡ hàng sắt thép là một trong những bước quan trọng trong quá trình vận chuyển và lưu thông hàng hóa sắt thép. Việc xếp dỡ hàng sắt thép đòi hỏi sự chuyên nghiệp, cẩn trọng và sáng tạo để đảm bảo an toàn cho người lao động và hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình xếp dỡ hàng sắt thép để thực hiện công việc này đạt hiệu quả cao.

Hàng sắt thép là gì?

Hàng sắt thép là hàng hóa có chất liệu bằng sắt thép hoặc thép nguyên liệu hoặc thành phẩm… Tính chất của hàng hóa bằng sắt thép là nặng, sắt nhọn, đòi hỏi nhiều sức lao động khi di chuyển chúng.
 

quy trinh xep do hang sat thep

Tầm quan trọng của quy trình xếp dỡ hàng sắt thép

Đầu tiên, quy trình xếp dỡ hàng sắt thép giúp đảm bảo an toàn cho người lao động và hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Khi hàng sắt thép được xếp dỡ đúng kỹ thuật giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động. Đồng thời tránh được thiệt hại hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Thứ hai, quy trình xếp dỡ hàng sắt thép làm tăng hiệu quả sử dụng diện tích kho bãi. Nếu hàng sắt thép được xếp dỡ đúng cách sẽ giúp tiết kiệm diện tích kho bãi, hàng được xếp một cách khoa học. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm tra, bảo quản và quản lý hàng hóa sau này.

Thứ ba, quy trình xếp dỡ hàng sắt thép giúp nâng cao chất lượng và giá trị của hàng hóa. Quy trình này giúp giảm thiểu tình trạng sản phẩm bị hư hỏng, trầy xước, biến dạng hoặc gãy vỡ. Từ đó tăng giá trị và độ tin cậy của sản phẩm.

Vì vậy, thực hiện đúng quy trình xếp dỡ hàng sắt thép là một công việc rất quan trọng. Nó đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình vận chuyển và lưu thông hàng hóa sắt thép.

Chuẩn bị trước khi xếp dỡ hàng sắt thép

Trước khi bắt đầu quá trình xếp dỡ hàng sắt thép, cần phải thực hiện một số công việc chuẩn bị nhất định để quá trình diễn ra trôi trải.

Chuẩn bị công cụ xếp dỡ hàng hóa

Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị cần thiết để thực hiện công việc, bao gồm các dụng cụ hỗ trợ như cân, băng tải, xe nâng, móc kéo, giá đỡ, thước đo, các loại dây cáp, băng keo, bao bì và các công cụ khác.

Kiểm tra thiết bị nâng hạ, vận chuyển

Việc kiểm tra này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tiến độ công việc và sự an toàn chung của đội ngũ.

 • Kiểm tra toàn bộ công năng của máy móc, thiết bị nâng hạ, đảm bảo chúng hoạt động tốt.

 • Thiết bị nâng hạ , vận chuyển phải có mức tải trọng lớn hơn hàng hóa được nâng.

 • Loại trừ các thiết bị hỏng hóc dù chỉ là nhỏ nhất. Việc này để đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động.

 • Kiểm tra các bộ phận khác như dây cáp, chốt cửa, khóa an toàn,... để đảm bảo chúng hoạt động tốt.
   

  quy trinh xep do hang sat thep 1

Chuẩn bị không gian làm việc

Chuẩn bị khu vực xếp dỡ cần đảm bảo được làm phẳng, không bị ngập nước, không có đá hoặc vật cản gây trở ngại cho việc xếp dỡ hàng.

Quy trình xếp dỡ hàng sắt thép

Một kế hoạch xếp dỡ hàng hóa phải được đề ra tỉ mỉ, cẩn thận và khoa học sẽ an toàn và rút ngắn thời gian thực hiện.

Tiếp nhận và kiểm tra hàng hóa

Việc kiểm tra hàng hóa trước khi xếp dỡ giúp đảm bảo rằng hàng được giao là  đúng loại, đúng số lượng và đúng chất lượng. Đồng thời giúp hạn chế sự cố và thiệt hại trong quá trình vận chuyển và lưu kho.

Để tiếp nhận và kiểm tra hàng hóa trước khi xếp dỡ, có thể thực hiện các bước sau:

 • Xác nhận thông tin đơn hàng. Kiểm tra thông tin đơn hàng như số lượng, loại hàng, địa chỉ giao hàng, điểm đến, điểm xuất phát, thời gian giao hàng.

 • Kiểm tra bao bì và niêm phong. Kiểm tra bao bì, niêm phong đóng gói để đảm bảo rằng không có dấu hiệu của việc mở hay thay đổi bên trong.

 • Kiểm tra chất lượng hàng hóa để tránh việc xếp dỡ hàng hóa bị hỏng hoặc không đạt yêu cầu.

 • Xác nhận số lượng hàng hóa để đảm bảo rằng đúng số lượng đã được đặt hàng được vận chuyển.

 • Sau khi kiểm tra, lưu trữ hàng hóa đúng cách. Đánh dấu hàng cho dễ quản lý và phân loại trong quá trình lưu kho.

Nếu phát hiện hàng hóa bị hỏng, cần thông báo cho chủ hàng để xử lý và đưa ra giải pháp thích hợp. Nếu cần thiết, lập biên bản kiểm tra hàng hóa để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin.

Lên kế hoạch xếp dỡ hàng

Dưới đây là các bước cơ bản trong quá trình lên kế hoạch xếp dỡ hàng sắt thép:

 • Đánh giá mặt bằng của kho hoặc phương tiện vận chuyển. Việc này để giúp xác định được diện tích và tải trọng tối đa của không gian đó.

 • Phân loại hàng sắt thép theo kích thước, hình dạng và loại để có kế hoạch sắp xếp phù hợp.

 • Xác định vị trí tối ưu cho từng mặt hàng, đảm bảo không gian sử dụng được tối đa.

 • Xác định loại phương tiện vận chuyển phù hợp với kích thước và tải trọng hàng sắt thép. 

 • Xây dựng bản đồ xếp dỡ chi tiết để đảm bảo các mặt hàng được xếp dỡ đúng cách và an toàn.

 • Điều chỉnh kế hoạch hợp lý nếu có sự thay đổi trong quá trình xếp dỡ hoặc vận chuyển. 

Thực hiện xếp dỡ hàng sắt thép theo kế hoạch

Dưới đây là các bước cơ bản để thực hiện xếp dỡ hàng sắt thép theo kế hoạch:

 • Phân loại, nhóm các mặt hàng sắt thép theo loại và kích thước để dễ dàng sắp xếp.

 • Lắp đặt thiết bị nâng hạ nếu cần thiết, lắp đặt các thiết bị hỗ trợ để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình xếp dỡ, ví dụ như thiết bị nâng hạ, pallet, dụng cụ kéo thả...

 • Tiến hành xếp dỡ: bắt đầu xếp dỡ hàng theo kế hoạch đã lên trước đó, đảm bảo hàng được xếp dỡ chắc chắn và an toàn.

 • Kiểm tra và sửa chữa: sau khi hoàn tất xếp dỡ, kiểm tra lại các mặt hàng đã được xếp dỡ, sửa chữa các lỗi nếu có.

 • Quản lý kho: đảm bảo quản lý kho hiệu quả, bao gồm đánh giá lại kế hoạch xếp dỡ hàng và điều chỉnh nếu cần thiết để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong quá trình quản lý hàng hóa.
   

  quy trinh xep do hang sat thep 2

Vận chuyển hàng hóa đến địa điểm kế hoạch

Kiểm tra lại hàng hóa trước khi đóng gói và vận chuyển. Đảm bảo hàng hóa được đóng gói chắc chắn, không bị hỏng hoặc mất mát.

Đóng gói hàng hóa theo quy định của nhà sản xuất và các quy định về vận chuyển hàng hóa. Bảo đảm an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Chọn phương tiện vận chuyển  phù hợp với loại, số lượng và khối lượng hàng hóa.

Kiểm tra tình trạng phương tiện vận chuyển trước khi vận chuyển. Đảm bảo phương tiện vận chuyển đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cần thiết.

Xếp dỡ hàng hóa vào xe tải theo cách an toàn và đảm bảo tính ổn định cho hàng hóa.

Vận chuyển hàng hóa đến địa điểm kế hoạch theo lộ trình đã được lên trước đó.

Nhận hàng và kiểm tra lại hàng hóa tại địa điểm kế hoạch. Đảm bảo hàng hóa không bị hỏng hoặc mất mát trong quá trình vận chuyển.
Xem thêm: Cách tính xe quá tải như thế nào?

Kiểm tra và bàn giao hàng hóa sau khi xếp dỡ

Kiểm tra hàng hóa: kiểm tra lại hàng hóa trước khi bàn giao, đảm bảo hàng hóa không bị hỏng hoặc mất mát trong quá trình vận chuyển.

So sánh thông tin: so sánh thông tin về hàng hóa trên phiếu giao nhận và thực tế, đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của thông tin.

Lưu trữ tài liệu: lưu trữ tài liệu về hàng hóa, bao gồm phiếu giao nhận, hóa đơn, biên bản kiểm tra, bảo quản và sử dụng, để đảm bảo tính rõ ràng và chính xác của thông tin liên quan đến hàng hóa.

Bàn giao hàng hóa: bàn giao hàng hóa cho khách hàng hoặc bộ phận chịu trách nhiệm về quản lý hàng hóa, đảm bảo tính đầy đủ và chính xác của hàng hóa được bàn giao.

Ký kết biên bản: ký kết biên bản kiểm tra hàng hóa với khách hàng hoặc bộ phận chịu trách nhiệm về quản lý hàng hóa, đảm bảo tính chính xác và rõ ràng của thông tin trong biên bản.

Các lưu ý khi thực hiện xếp dỡ hàng sắt thép

Ngoài việc thực hiện đúng quy trình xếp dỡ hàng sát thép bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

Tuân thủ quy định an toàn lao động

Việc tuân thủ quy định an toàn lao động khi xếp dỡ sắt thép là rất quan trọng. Nó đáp ứng tính an toàn cho người lao động và tránh các tai nạn xảy ra. Dưới đây là một số lời khuyên về việc tuân thủ quy định an toàn lao động khi xếp dỡ sắt thép:

 • Đảm bảo đủ không gian và an toàn cho người lao động bao gồm: sàn nhà, đường hành lang, điều kiện ánh sáng và thông gió…

 • Sử dụng trang thiết bị bảo vệ như: găng tay, kính bảo vệ, mũ bảo hiểm, giày bảo hộ và đồng phục an toàn.

 • Sử dụng phương tiện nâng hạ và vận chuyển đúng cách, an toàn.

 • Tránh xếp dỡ hàng hóa ở vị trí không ổn định hoặc dễ đổ, gây nguy hiểm cho người lao động.

 • Giảm thiểu tác động của tiếng ồn bằng tai nghe bảo vệ.

Tính tải trọng và trọng tâm hàng hóa

Nếu tải trọng vượt quá khả năng tải trọng của xe, xe sẽ gặp nguy hiểm và có thể gây ra tai nạn. Ngược lại, nếu tải trọng quá nhỏ so với khả năng tải trọng của xe, thì sẽ gây lãng phí và tăng chi phí vận chuyển.

Trọng tâm hàng hóa cũng rất quan trọng, nó giúp xác định vị trí tối ưu để đặt hàng hóa trên xe. Khi đặt hàng hóa đúng trọng tâm của xe sẽ giữ cho xe ổn định khi di chuyển. Điều này giúp tránh tình trạng lắc lư, mất cân bằng hoặc đổ hàng.

Đơn vị nhận vận chuyển, xếp dỡ hàng sắt thép chuyên nghiệp

Khi chọn một đơn vị xếp dỡ và vận chuyển hàng sắt thép bạn cần tìm nơi có đủ điều kiện trang thiết bị và vận tải phù hợp. Vì nếu khối lượng hàng sắt thép của bạn nhiều, cồng kềnh mà vận chuyển bằng xe không đủ tải sẽ gặp nhiều rắc rối trong quá trình.

Vì thế để chọn lựa một đơn vị thi công quy trình xếp dỡ hàng sắt thép chuyên nghiệp bạn nên chọn chuyennhasgm.com. Công ty chúng tôi có đủ trang thiết bị xếp dỡ hàng hóa từ nhẹ đến nặng, rất nặng. Với quy trình làm việc chuyên nghiệp, thiết bị hiện đại, rút ngắn thời gian thi công tối đa cho khách hàng.
Xem thêm: Dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây