Cúng đưa ông táo về nhà thế nào mới đúng nhất - sài gòn moving

Thứ ba - 19/11/2019 22:27
Ông táo là một trong các vị thần linh luôn có mặt trong mọi gia đình Việt. Vì thế, mỗi khi về nhà mới đều phải làm lễ cúng đưa ông táo về nhà. Tìm hiểu bài viết để làm đúng nhé
Mục lục
Người Việt Nam có rất nhiều phong tục và tập quán hay, giàu ý nghĩa. Thần tài là vị thần mang tài lộc vào nhà. Thổ địa là vị thần cai quản đất đai của bạn.

Và ông táo là vị thần cai quản chuyện bếp núc và nếp sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình. Vì thế mà mọi ước muốn, nguyện vọng của mình cũng sẽ được vị thần này lắng nghe.

Mọi việc có thể diễn ra như ý muốn thì bạn cần phải biết cách cúng đưa ông táo về nhà thế nào là đúng chuẩn.
le cung ong tao khi ve nha moi
Lễ cúng ông táo về nhà mới

Khi nào cần thực hiện đưa ông táo về nhà

Ông táo là một trong các vị thần được thờ phụng trong mọi gia đình Việt. Đây là thần giúp chúng ta cai quản việc đất đai và nhà cửa.

Bên cạnh đó còn là nơi để chúng ta cầu nguyện mơ ước của mình và mong được sự phù hộ. Cuối năm, ông táo sẽ về trời trình tâu lại tất cả mọi thứ của gia chủ. Thành công, khó khăn, những cách ứng xử hàng ngày.

Cúng đưa ông táo về nhà thường được thực hiện khi bạn vào một nơi ở mới. Dù là nhà mới cất hay nhà đã xây rất lâu đều phải thực hiện.

Tùy theo từng điều kiện của gia chủ mà chọn nơi thờ, thỉnh ông táo lớn nhỏ khác nhau. Bên cạnh đó thì cuối năm phải thực hiện thêm nghi thức đưa ông táo về trời vào ngày 23 tháng chạp. Và ngày mùng 3 lại cúng rước ông táo về lại nhà.

Xem thêm: 
Dịch vụ chuyển nhà quận 11 nào tốt nhất hiện nay - Sài Gòn Moving

Hướng dẫn cách cúng đưa ông táo về nhà

Khi về nhà mới, bạn có rất nhiều nghi thức cần phải thực hiện. Cụ thể như nghi thức nhập trạch, tẩy uế… Và cúng đưa ông táo về nhà cũng là một việc quan trọng, cần phải làm đúng cách. Chúng ta có thể tham khảo ý kiến của những người lớn. Bởi mỗi vùng miền sẽ có những nghi thức cúng ông táo khác nhau.

Vì sao cần phải cúng đưa ông táo về nhà

Ông táo đơn giản là ba ông đầu rau, hay có nơi thờ hai ông và một bà. Nhiệm vụ chính của ông táo chính là trông coi bếp và chuyện nhà.

Giúp gia chủ, nhất là hai vợ chồng biết thương yêu và chia sẻ khó khăn cho nhau. Từ đó thúc đẩy gia đình luôn hạnh phúc, ấm no.

Bên cạnh đó, mọi hành động của chúng ta cũng được ông táo ghi nhận lại và trình tấu với ngọc đế. Nếu làm việc thiện thì sẽ được phù hộ nhiều hơn.

Vì thế mà thói quen thờ ông táo được xem là cách tự nhắc nhở bản thân mình phải hành xử đúng mực.

Chuẩn bị ông táo và lư hương

Ông táo và lư hương là món quan trọng cần phải chuẩn bị để cúng đưa ông táo về nhà. Chúng ta có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng.

Sau đó đem lên chùa để khai nhãn, rồi mới thỉnh ông về nhà mới. Nên chọn ông táo và lư hương có sự tương xứng nhau. Như vậy vừa tạo vẻ đẹp mỹ quan chung, vừa thể hiện thành ý của mình với thần linh.

Chuẩn bị mâm cúng và các đồ dùng cúng ông táo về nhà

Mâm cúng cần có hương hoa, trà bánh, vài món ăn. Tùy theo từng khả năng của gia chủ sẽ thực hiện mâm cúng lớn nhỏ hay đơn giản một hai món thường ngày.

Nếu không có sẵn lư hương thì nên dùng nải chuối và lon gạo đầy để cắm tạm trước. Cần chuẩn bị thêm nệm, chiếu, chổi, bếp ga hoặc bếp dầu, chủ yếu là bếp có thể tạo ra ánh lửa.

Xem ngày giờ và văn đọc lễ cúng

Chọn ngày giờ để cúng đưa ông táo về nhà cũng rất quan trọng. Bạn có thể nhờ sư thầy hoặc thầy phong thủy chọn giùm một ngày tốt.

Nên chuẩn bị văn khấn để đọc khi thực hiện nghi thức rước ông táo về nhà. Nếu không cũng được, hoặc thầy tới nhà thực hiện cũng được. Sau khi đọc xong văn khấn thì chuẩn bị ấm trà nóng để dâng lên thần linh.

Tham khảo thêm: 
Dịch vụ chuyển nhà Quận Tân Phú giá chỉ từ 150k - Sài gòn moving
 

Những lưu ý nên ghi nhớ khi cúng đưa ông táo về nhà

- Nên chọn vị trí đặt ông táo tại nơi sạch sẽ và cao ráo. Tốt nhất là ngay bếp nấu ăn của mình, nhưng ở tầm cao hơn.

- Trong thời gian thực hiện nghi thức cúng đưa ông táo về nhà nên bật bếp để lửa cháy liên tục. Phần mâm tuy không cao sang nhưng vẫn phải đầy mâm để quanh năm chúng ta luôn ấm no.

- Sau khi thỉnh ông táo về nhà mới thì mỗi ngày chúng ta nên làm ấm cúng không gian này. Như vậy sẽ giúp mọi nguyện vọng của mình được thần linh lắng nghe.

- Nên chuẩn đồ dùng khi khăn, chổi lau dành riêng cho ông táo. Thường xuyên thay nước mới mỗi ngày.

- Phải chờ đến khi nào nhang tàn thì mới được dọn dẹp mâm cúng đi. Khi đặt lư hương lên bàn thờ ông táo thì phải chọn vị trí đúng. Bởi một khi đã đặt xuống thì không nên xê dịch chỗ khác. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến phong thủy đang tốt của gia đình.

Với các hướng dẫn cách cúng đưa ông táo về nhà trong bài viết này hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu cần sự hỗ trợ về nhu cầu chuyển nhà, dọn chỗ ở thì nên đến với Sài Gòn MOVING.

Tại đây có đầy đủ các dịch vụ, từ đóng gói, vận chuyển, khuân vác… Nhất là phần trọn gói, rất tiện dụng cho nhiều khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: 
 Những điều cần biết khi thờ cúng ở nhà thuê
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây