Những Điều Cần Biết Khi Chuyển Bát Hương Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới

chuyen ban tho

Khi chuyển về nhà mới, gia chủ thường có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, chẳng hạn như: dọn dẹp mọi thứ ở nhà cũ, những thứ nên mang theo và những thứ nên bỏ đi, phải vận chuyển đồ đạc bằng gì, có nên nhờ dịch vụ vận chuyển hay không,

Trong đó có một vấn đề lớn nhất khiến cho nhiều gia chủ băn khoăn là thủ tục chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới. Phải bắt đầu từ đâu, trình tự thế nào, có cần kiêng kỵ gì không?

Nghi thức lễ chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới, xem ngày tốt chuyển bàn thờ là gì.. Bài viết dưới đây, dịch vụ chuyển nhà Sài Gòn Movung sẽ cùng bạn giải đáp những câu hỏi trên một cách chi tiết nhất.

Những Điều Cần Biết Khi Chuyển Bát Hương Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới
Ảnh: Những Điều Cần Biết Khi Chuyển Bát Hương Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới

Có nên chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới không?

Người Việt ta từ xưa đến nay luôn giữ gìn nếp sống văn hóa tâm linh. Theo quan niệm dân gian, bàn thờ gia tiên là nơi thờ phụng tổ tiên, ông bà, những người đã mất trong dòng họ để thể hiện lòng hiếu thuận, biết ơn của con cháu.

Có thể nói là bàn thờ được xem là nhà, là nơi cư ngụ của người đã khuất để luôn luôn ở bên cạnh bảo vệ và phù hộ đời sống của con cháu trong gia tộc. Bát hương không chỉ là biểu tượng của tâm linh mà còn mang tính nhân văn khi con cháu luôn thắp hương để tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa và bát hương có ý nghĩa quan trọng trong quan niệm thờ cúng của nhiều gia đình Việt.

Vậy nên khi bạn dọn nhà tới nơi ở mới, việc chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới là điều tất nhiên và cần phải được cử hành đúng bài bản.

Những điều cần chú ý khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Vì bàn thờ gia tiên và bát hương có ý nghĩa quan trọng như vậy. Nên khi tiến hành nghi thức lễ chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới, mọi hoạt động quét dọn, thay đổi hay di chuyển đều được cân nhắc và thực hiện cẩn trọng.

Điều đầu tiên nên làm khi chuyển bát hương nên xem ngày đặt bàn thờ gia tiên được thực hiện vào ngày lành tháng tốt. Một số người có tuổi truyền kinh nghiệm lại cho con cháu là nên làm vào ngày mùng một hoặc vào ngày rằm hàng tháng.

Trong trường hợp bạn cần dọn bàn thờ và bát hương gấp thì nên liên hệ với những người thầy phong thủy hay chuyên gia để lựa chọn được ngày tốt để chuyển bát hương.

Những Điều Cần Biết Khi Chuyển Bát Hương Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới
Ảnh: Những Điều Cần Biết Khi Chuyển Bát Hương Từ Nhà Cũ Sang Nhà Mới

Cách chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới 

Cũng được lược bỏ bớt những thủ tục rườm rà trước đây. Gia chủ sẽ vái lạy 3 lạy trước bàn thờ, đồng thời khấn vái xin cho phép giải bát hương.

Lễ chuyển bàn thờ, bốc bát hương nên được người đàn ông, là trụ cột trong gia đình thực hiện. Nếu gia đình không có nam nhân thì người phụ nữ lớn nhất trong gia đình sẽ chịu trách nhiệm.

Khâu chuyển dọn bàn thờ, nghi thức chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới phải được làm cẩn thận, tránh đổ vỡ. Cần chuẩn bị không gian bài trí bàn thờ và bát hương ở nhà mới sạch sẽ, rộng rãi và đặt ở khu vực quan trọng nhất của ngôi nhà.

Chuẩn bị mâm lễ đầy đủ, đọc các bài văn khấn mời các đấng thần linh lên thụ hưởng lễ vật, sau đó mời các ngài di chuyển đến chỗ ở mới cùng với gia đình. Trước khi chuyển bàn thờ thì cần phải làm lễ xin dời bát hương.

Sau khi đã hoàn tất quy trình làm lễ khấn vái, gia chủ có thể giải đồ thờ ra sông hồ đảm bảo vệ sinh, đối với những món đồ gỗ, bạn nên hóa thành tro rồi mới rải xuống sông hồ.

Những món đồ cúng khi chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

 • Dĩa trái cây ngũ quả
 • Lọ hoa tươi
 • Nhang, đèn cầy
 • Vàng mã
 • Bộ tam sanh (thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc)
 • Gà luộc hoặc thịt quay
 • Đĩa xôi hoặc cháo
 • Rượu, trà
 • Trầu cau

Lưu ý khi  bốc bát hương sang nhà mới

 • Nên chọn ngày và giờ tốt để chuyển bát hương về nhà mới.
 • Người thực hiện nghi thức là người đàn ông trụ cột trong gia đình.
 • Vị trí để bát hương vào vị trí mới cũng cần đảm bảo yếu tố trang nghiêm, không ở nơi ẩm thấp dơ bẩn.
 • Khi chuyển và bốc bát hương cần có tâm trạng vui vẻ và thực hiện một cách cẩn thận tránh đổ bể.
 • Khi làm lễ cần thành tâm và luôn hướng đến sự thiện lành

Trên đây là một vài điều liên quan đến nghi thức chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc và may mắn trong cuộc sống.

Xem Thêm :Hướng Dẫn Cách Cúng Về Nhà Mới Cho Gia Đình Việt Đúng Thủ Tục Nhất.

CÔNG TY TNHH TMDV SÀI GÒN MOVING.
 • Địa Chỉ: 60 đường số 17, Phường 11, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
 • Điện Thoại: 0888.333.767 - 0786.238.238 - 0945.637.779.
 • Website: Chuyennhasgm.com.
 • Email: taxitainewsaigon@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ