Nên chuẩn bị đồ cúng nhập trạch như thế nào khi về nhà mới?

chuyen ve nha moi

Người Việt Nam ta từ xưa đến nay đã hình thành và giữ gìn cho mình một đời sống tâm linh phong phú. Theo phong tục của người Việt, mỗi khi về nhà mới các gia đình thường chuẩn bị đồ cúng nhập trạch (hay còn gọi là mâm cúng nhập trạch).

Đây như một cách thể hiện lòng thành, sự biết ơn các vị thần linh, thổ địa, các đấng bề trên. Với mong muốn cầu cho gia đình trên dưới hết thảy đều mạnh khỏe, gia đình đầm ấm, an khang tại nơi ở mới.

Với ý nghĩa vô cùng to lớn đó, việc chuẩn bị mâm cúng nhập trạch phải được làm cẩn thận, chu đáo và đầy đủ. Đồ cúng nhập trạch nên làm như thế nào? Có những món gì? Món chay hay món mặn?

Nên làm nhiều hay ít? Cần chuẩn bị thêm những gì trên mâm cúng? vẫn luôn là những câu hỏi mà nhiều gia đình thắc mắc nhất. Nếu bạn cũng đang phân vân chưa biết chuẩn bị đồ cúng nhập trạch như thế nào thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây, nhé! Các bước cần chuẩn bị khi về nhà mới.

Nên chuẩn bị đồ cúng nhập trạch như thế nào khi về nhà mới?
Ảnh : Nên chuẩn bị đồ cúng nhập trạch như thế nào khi về nhà mới?

Trước khi về nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị trước một vài thứ, chẳng hạn như:

  • Chọn kĩ ngày lành giờ tốt để dọn đến nhà mới.
  • Dọn dẹp, sắp xếp những đồ đạc ở nhà cũ. Nếu có những món đồ quá cũ không dùng được nữa thì đừng ngần ngại mà hãy vứt đi chứ đừng mang tất cả đến nhà mới.
  • Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Nếu quá bận thì hãy liên hệ với dịch vụ chuyển nhà uy tín, nhân viên sẽ giúp bạn mang tất cả đến trước cửa nhà mới một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

Những món đồ quan trọng dùng để cúng kiếng như bài vị cúng Tổ Tiên, Gia Thần phải do gia chủ đích thân mang đến nhà mới. Sau khi vào nhà mới, cần bày biện đồ cúng nhập trạch và tổ chức cúng nhập trạch đúng thủ tục.

Chuyển về nhà mới cần chuẩn bị nhiều để được như ý muốn, đồ cúng nhập trạch bao gồm những gì?

Xét về ý nghĩa của nó, mâm cúng nhập trạch như một lễ vật ra mắt thần thánh, thể hiện lòng thành của gia chủ, cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với tất cả các thành viên cho gia đình. Chính vì vậy, những món đồ cúng nhập trạch cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo.

Trước đây, mâm cúng nhập trạch khá cầu kỳ, bao gồm 3 mâm cúng là mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

Mâm cúng giữa nhà cần có trái cây, hoa ly, nhang, nến (đèn cầy), gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, tâm sen, heo sữa quay, bánh hỏi,..

Mâm cúng thần tài cần có trái cây, hoa cúc, nhang, rượu, giấy cúng, thịt heo quay và bánh bao.

Mâm cúng táo quân gồm có trái cây, hoa cúc, nhang, nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy cúng, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

Nên chuẩn bị đồ cúng nhập trạch như thế nào khi về nhà mới?
Ảnh : Nên chuẩn bị đồ cúng nhập trạch như thế nào khi về nhà mới?

Mâm cúng thần tài, mâm cúng nhập trạch đơn giản, chuẩn bị đồ cúng nhập trạch.

Mâm cúng nhập trạch đã được rút gọn lại với những món đồ cúng nhập trạch dễ tìm, được chia ra làm 3 phần chính là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt. Ngũ quả: người ta thường sử dụng ít nhất là 5 loại quả trở lên để bày lên mâm cúng.

Ví dụ: chuối, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa,… Các trái được chọn phải to, đẹp, không bầm, dập, được xếp ngay ngắn lên đĩa một cách đẹp mắt và phù hợp.

Mâm cúng ngũ quả, chuẩn bị đồ cúng nhập trạch.

Hương hoa: hoa tươi, nhang, đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo và 3 hũ đựng muối, gạo, nước trộn lẫn. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa.
Rượu thịt: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), xôi, gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu và 3 điếu thuốc.

Trên đây là một vài thông tin về những món đồ cúng nhập trạch cần chuẩn bị trước khi về nhà mới. Hy vọng qua bài viết này, mọi khách hàng sẽ giải đáp được mọi thắc mắc về vấn đề nhập trạch nhà mới.

Trong trường hợp bạn cần sự hỗ trợ của dịch vụ chuyển nhà nhanh gọn, giá rẻ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Rất hân hạnh được phục vụ.

Xem thêm : Dịch vụ chuyển nhà trọn gói ngày lễ trong năm giá rẻ – Sài Gòn Moving.

CÔNG TY TNHH TMDV SÀI GÒN MOVING.
  • Địa Chỉ: 60 đường số 17, Phường 11, Quận Gò Vấp, TP.Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0888.333.767 - 0786.238.238 - 0945.637.779.
  • Website: Chuyennhasgm.com.
  • Email: taxitainewsaigon@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ